เผยเคล็ดลับ "วิธีการแกล้งมะนาว" ให้ใบร่วง เร่งลูกเร่งดอก ออกนอกฤดูกาล ทำง่าย ได้ผลจริง (คลิป)

คอมเมนต์:

เผยเคล็ดลับ "วิธีการแกล้งมะนาว" ให้ใบร่วง เร่งลูกเร่งดอก ออกนอกฤดูกาล ทำง่าย ได้ผลจริง (คลิป)

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ในช่วงนี้ของทุกปี ราคามะนาวถือว่าพุ่งสูงมาก บางพื้นที่ สูงถึงลูกละ 7 บาท ซึ่งเป็นอะไรที่แม่ค้าร้านอาหารต้องเจอในทุกๆปี รวมทั้งภาคครัวเรือนที่นิยมใช้มะนาวในการปรุงอาหารก็เดือดร้อนตามกันไปด้วย หลายคนจึงหันมาปลูกมะนาวไว้ทานเองแต่ก็ประสบปัญหาคือ มะนาวที่ปลูกไว้ไม่ออกผล

    วันนี้เราจึงขอนำเสนออีกเทคนิคในการบังคับมะนาวออกลูกนอกฤดูนั่นคือการ แกล้งมะนาวดดยการคลุมถุงที่โคนต้น นักวิชาการเกษตรแห่งศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนฯ ได้ทดลองทำวิธีบังคับมะนาวออกลูกด้วยการคลุมถุง ซึ่งจากผลการทดลองพบว่ามะนาวนั้นสามารถออกดอกออกผลดกไม่แพ้ฤดูกาลของมะนาวเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

    1.ต้นมะนาวที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป (ปลูกในบ่อซีเมนต์ )

    2.แผ่นพลาสติกคำหนาหรือถุงดำแบบหนา

 

Sponsored Ad

 

    3.เชือก

วิธีการทำ

    เริ่มจากการปลิดดอกและผลของมะนาวที่ติดในช่วงฤดูกาลออกให้หมด จากนั้นงดการให้น้ำและปุ๋ยและทำการคลุมถุงดำให้มิดบ่อซีเมนต์ที่ทำการปลูกมะนาว

    คลุมไว้ประมาณ 15-30 วัน ให้เปิดถุงพลาสติกที่คลุมออก จะพบว่าต้นมะนาวจะเริ่มโทรมลงและใบมะนาวจะเริ่มร่วง จากนั้นเริ่มทำการให้น้ำให้ปุ๋ยสูตร 8-24-24 ในอัตราส่วน 100-150 กรัม/ต้น

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อระยะเวลาผ่านไปต้นมะนาวจะเริ่มแตกยอดอ่อนและออกดอกออกผลทันที ระหว่างนี้ก็ดูแลให้น้ำให้ปุ๋ยต้นมะนาวสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะมีมะนาวนอกฤดูไว้จำหน่ายและรับประทานในครัวเรือนแล้ว

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก มนต์สรรค์ สุโพธิ์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ