ฝรั่งทึ่ง "บ้านแมวไทย" สวยจนอยากได้กลับประเทศ แถมอยากขี่ควายไปเรียนบ้าง

คอมเมนต์:

เดี๋ยวนะ เข้าใจผิดกันไปหลายเรื่องเลย!

    รู้ไหมว่าหลายประเทศ อาจจะไม่เคยได้ยินคำว่า "ไทยแลนด์" มาก่อนด้วยซ้ำ และนั่งจึงนำไปสู่ความเชื่อแปลกๆ หรือเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับเมืองไทยของเรา แต่ความเป็นจริงมันไม่ได้เป็นแบบที่เขาคิดเลย

    นี่เป็นสิ่งแรกที่เพื่อนต่างชาติมักจะถามอยู่เสมอ เวลาเจอหน้าคนไทย

 

Sponsored Ad

 

 

    1. ยังขี่ช้างไปเรียนอยู่ไหม... 

    แอดเคยมีเพื่อนคนอเมริกัน กับคนจีน ที่เจอกันสมัยที่เรียนในมหาวิทยาลัย "บ้านนายยังขี่ช้างไปเรียนอยู่ไหม" เหมือนที่ในละครเขาทำกัน

    ความจริงแล้ว เมืองไทยมีรถ และถนนหนทางที่เจริญแล้ว แต่สิ่งที่ต่างชาติเชื่อ คือ ดูมาจากในละครและภาพยนตร์ย้อนยุค

 

Sponsored Ad

 

    2. ถัดจากช้างก็ควายต่อ "ยังขี่ควายไปเรียนอยู่ไหม"

    ต้องยอมรับเลยว่าละครไทย หนังไทยย้อนยุคมักจะชอบไปถ่ายตามชนบทที่มีทุ่งนา มองไกลออกไปก็มีแต่สีเหลืองทองของรวงข้าว และต้นตาลในท้องนา พร้อมเด็กน้อยขี่เจ้าทุยเดินผ่าน พร้อมเสียงนกการ้อง นี่เลยกลายเป็นจุดที่ต่างชาติสนใจ เพราะบ้านเมืองเขาไม่มีอะไรแบบนี้ให้เห็นแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    3. ว่าด้วยเรื่องรถเมล์โบราณที่ต่างชาติคิดว่าไทยยังไม่พัฒนาไปถึงไป แต่ความเป็นจริงแล้ว รถเมล์ หรือรถโดยสารชั้นหรูของไทยเราก็มี แถมยังหลายคันให้บริการดุจสายการบิน มีชั้นเฟิร์สคลาสให้นั่ง นอน ดูหนังได้ตามสะดวกเลย 

 

    4. ถนนที่รถติดที่สุดในโลก

 

Sponsored Ad

 

    เพื่อนต่างชาติที่มาไทยมักไม่คุ้นชินกับที่รถบนท้องถนนในเมืองหลวงที่ติดกันนาน 3-4 ชั่วโมง และติดแบบนี้ทุกวัน จนมันกลายเป็นเรื่องประหลาดใจจนตัวเขาเองอยากไปเจอประสบการณ์รถติดที่นั่นบ้าง 

    5. การแบ่งของกินให้เพื่อนร่วมโต๊ะ

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อตอนที่ได้กินข้าวกับเพื่อนฝรั่ง เราก็แบ่งของในจานให้ฝรั่งได้ลองว่ามันดีเลิศแค่ไหน แต่เพื่อนกลับตกใจเพราะบ้านเขาไม่มีอะไรแบบนี้ แถมยังบอกอีกว่า ถ้าทำแบบนี้ในยุโรปเหมือนเป็นการด่าเขา แต่ที่ไทยมันคือการแบ่งปัน อยากให้ลอง เพื่อความสนิทแน่แฟ้นของเพื่อนฝูง 

 

    6. ทำไมคนไทยกินข้าวทุกมื้อ

 

Sponsored Ad

 

    ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าอาหารไทยเป็นสิ่งที่ต่างชาติให้ความสำคัญและยกให้เป็นอาหารอันดับโลกที่ต้องลิ้มลอง และอาหารไทยมีรสชาติที่เข้มข้น ดังนั้นต้องมีข้าวหอมมะลิร้อนๆ เสิร์ฟใส่จานมาให้ด้วย เพื่อความอร่อยที่ลงตัว แต่ด้วยความที่วัฒนธรรมต่างกัน คนไทยอยู่กับข้าวมานานตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ต่างชาติโตมากับแป้ง นม และมันฝรั่ง 

    7. เรื่องนี้พีคมาก

Sponsored Ad

    ปลาร้า.. ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารอันโอชะของเมืองไทย แต่มันกลับส่งกลิ่นเหม็นให้ได้ ถ้าคุณไม่เคยกินมันมาก่อน แอดมินเคยพาเพื่อนชาวจีนไปกินส้มตำปลาร้า แต่กลับเขากลับมองมาด้วยสายตาที่สงสัยว่ามันคืออะไร กลิ่นมันรุนแรง จนเขาไม่กล้ากิน แต่คนไทยกลับกินเข้าไปอย่างเอร็ดอร่อย เท่านี้ยังไม่พอมันก็มีนะที่รุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยโดนแจ้งความว่ากินสิ่งผิดกฎหมาย เพราะทอดปลาเค็มกินในอพาร์ทเม้น 

    8. เรื่องของกระทง

    กระทงเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของประเพณีไทยมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นประเพณีที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กับเทศกาลสงกรานต์กันเลย แต่ด้วยความประณีตและสีสันอันโดดเด่น มีความเรียงชั้นอย่างสวยงามจนเพื่อนต่างชาติคิดว่ามันเป็นเค้ก เพราะมันมีเทียนปักอยู่ด้านบนสุด 

    9. เมื่อฝรั่งขอขี่ช้างบ้าง

    เพื่อนที่ทำงานเดินมาบอกว่า อยากลองขี่ช้างมาทำงานบ้าง เพราะคิดว่าเราขี่ช้างมาทำงาน เลยอยากมีช้างเป็นของตัวเอง แต่เดี๋ยวนะ นี่มันยุคไหนแล้วพ่อ คิดแล้วก็อดขำไม่ได้จริงๆ 

 

    10. กะเทยไทยสวยที่สุดในโลก 

 

    11. พาเพื่อนไปเที่ยวต่างจังหวัด แล้วขับรถผ่านที่แห่งนึงที่มีคนเอาศาลพระภูมิมาทิ้งไว้ เพื่อนก็บอกคนไทยใจดี เอาบ้านมาวางไว้ให้หมาแมวจรได้นอนด้วย มันสวยดีนะ เราอยากได้ไปให้เจ้าตัวแสบที่บ้านบ้าง เดี๋ยวนะนั่นศาลพระภูมิไม่ใช่บ้านหมาแมวววว

    12. เรื่องของสายฉีดชำระ

    เจอฝรั่งกี่คนก็ชอบเล่นมุกนี้ใส่เรา ชอบห้องน้ำที่ไทยมาก ฝักบัวอาบน้ำแรงดี ประหยัดน้ำดี เสียดายสายยางสั้นไปหน่อยแล้วชอบไปติดใกล้ๆ โถส้วม เดี๋ยวววว นั่นมันสายล้างก้นจ้ะเธอ... 

    13. เมืองไทยมีห้างไหม

    อย่างที่บอกละครย้อนยุคของไทยส่วนมากแล้วจะถ่ายกันด้วยสถานที่เก่าแก่ พร้อมตกแต่งให้ดูสมจริง ไม่เน้นความหรูหราและความทันสมัย เพราะเวลาลงช้อปปิ้งจะลงไปเดินตลาดนัด หรือแหล่งชุมชนมาก จนเพื่อนฝรั่งคิดว่าเมืองไทยไม่มีห้าง แต่ความเป็นจริงแล้วเมืองไทยห้างใหญ่และหรูมากจนติดอันดับโลกเลยค่ะ 

ที่มา : LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ