เปิดใจ "แม่ลูกอ่อน" จะเอาเงินที่ไหนมาจ่าย หลังรีวิวแพ้ยาสีฟัน แล้วโดนเจ้าของฟ้อง 1.7 ล้าน

คอมเมนต์:

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้บ้าง... เพราะบางคนก็บอกว่า เจ้าของแบรนด์ทำเกินไป ?!

    จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพตนเองอุ้มลูกน้อยพร้อมโชว์หมายศาล ขอความช่วยเหลือจากโซเชียล โดยมีข้อความว่า "จะทำไงดี เราเป็นลูกค้าที่โดนเจ้าของยาสีฟัน...ฟ้องมูลค่า 1.7 ล้านบาท" ทำให้ประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องราวที่ทำเอาหลายคนต้องจับตามอง

    เรื่องราวนี้เริ่มต้นจาก คุณแม่รายดังกล่าว ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์จริงที่เกี่ยวกับการใช้ยาสีฟันจำนวน 3 แบรนด์ โดยมีการเปิดเผยชื่อแบรนด์ไว้ด้วย โดยที่ระบุข้อมูลว่า แต่ละแบรนด์ใช้แล้วเป็นยังไง เกิดอะไรขึ้นบ้าง ซึ่งเธอยืนยันว่า ทุกอย่างที่เขียนรีวิวเป็นเรื่องจริง ใช้จริง ไม่ได้โดนว่าจ้างให้เขียน

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนแบรนด์ที่ตกเป็นประเด็นจนกลายเป็นคู่กรณีในขณะนี้ เธอรีวิวว่า ใช้มาตลอด เป็นสิบหลอดแล้ว ฟันขาวขึ้น ลมหายใจสดชื่น แต่อยู่ได้ไม่นานมาก ตื่นมาน้ำลายเหนียวบูด ซึ่งตนเองเป็นคนแพ้ง่าย ทำให้แสบปาก รอบปากแดง บางทีพองจนแฟนทักว่าเป็นเริมหรือเปล่า จึงตัดสินใจเปลี่ยนยาสีฟันในที่สุด 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากโพสต์รีวิวนี้ไป ก็มีชาวเน็ตหวังดีเข้าไปทักเธอว่า รีวิวเปิดเผยชื่อแบรนด์แบบนี้ อาจจะทำให้แบรนด์เสียหายหรือเปล่า แถมในโพสต์ยังมีการพาดพิงถึงตัวแทนของแบรนด์ ซึ่งเจ้าตัวได้เข้ามาตอบโต้และเตือนว่าจะดำเนินคดีเจ้าของโพสต์ด้วย 

    ด้านเจ้าของโพสต์จึงตอบกลับไปว่า เธอมีสิทธิรีวิวในฐานะผู้บริโภค และเธอก็รีวิตามความเป็นจริง เพราะได้ใช้จริงและประสบกับปัญหาจริง พร้อมกับตอบกลับไปว่า จะฟ้องก็ฟ้องมาเลย หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เจ้าของโพสต์ถูกแบรนด์ยาสีฟันคู่กรณีส่งหนังสือฟ้อง โดยเรียกค่าเสียหาย 1.7 ล้านบาท 

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าของโพสต์ยังบอกอีกว่า "เราเป็นลูกค้า มาฟ้องเราทำไม เราไม่ได้มีเจตนาไม่ดีกับเขาเลย เราไม่ได้ด่า ไม่ได้ดิสเครดิตเขาเลย ยังรีวิวบอกอยู่เลยว่าใช้ดีนะ ฟันขาวดี ที่บ้านเราชอบเป็นลูกค้าเขาแท้ๆ รีวิวตามจริงในฐานะผู้บริโภค ทำไมถึงมาฟ้อง ตอนนี้เราเดือดร้อนมาก จะเอาเงินที่ไหนไปจ่ายเพราะไม่มีรายได้อะไร แถมเพิ่งคลอดลูกได้ไม่นานด้วย แฟนทำงานอยู่คนเดียว จะกินจะใช้ยังลำบาก ใครก็ได้ช่วยเราที"

 

Sponsored Ad

 

    ขณะเดียวกันชาวเน็ตมีความคิดเห็นที่แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย โดนฝ่ายหนึ่งมองว่า การรีวิวไม่ผิด แต่ไม่ควรพาดพิงให้แบรนด์ได้รับความเสียหาย แต่อีกฝ่ายมองว่า ลูกค้ามีสิทธิรีวิวในฐานะผู้ใช้จริง ทางแบรนด์ยาสีฟันต่างหากที่ควรจะเปิดใจรับฟังคำแนะนำแล้วไปปรับปรุง ไม่ใช่ไล่ฟ้องลูกค้าแบบนี้

    ด้านทนายรัชพล ศิริสาคร กล่าวว่า ตามข้อกฏกมายการที่รีวิวโดยสุจริต ใช้แล้วเกิดความเสียหาย ตามกฏหมายไม่ได้ผิดในข้อหาหมิ่นประมาท แต่ทางบริษัทเขาก็มีสิทธิ์ที่จะฟ้องดำเนินคดี เรื่องนี้อยากให้ทางบริษัทได้พูดคุยกับทางลูกค้าก่อน ให้เห็นใจลูกค้าที่ซื้อมาใช้จริง และการติชมของลูกค้าทางบริษัทน่าจะนำไปเป็นข้อแก้ไข ไม่ใช่มาไล่ฟ้องผู้บริโภคแบบนี้ เขาไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียจากการรีวิว

ที่มา : Sanook

บทความที่คุณอาจสนใจ