กินทุกวันแต่รู้หรือไม่ "ผัดไทย" อาหารไทยที่ดังทั่วโลก ประวัติความเป็นมาอย่างไร

คอมเมนต์:

ที่แท้ก็มีที่มาแบบนี้นี่เอง

    อาหารไทยที่นิยมในระดับนานาชาติก็คงหนีไม่พ้น ‘ผัดไทย‘ เส้นเหนียวนุ่ม หอมฟุ้งไปด้วยกลิ่นไข่กับใบกุยช่ายสับและเครื่องเคียงต่างๆมากมายมาย จนทำให้ผัดไทยกลายเป็นอาหารที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก

    กลายเป็นอาหารไทยขึ้นชื่อ กลายเป็นเมนูแนะนำในร้านอาหารไทยในต่างประเทศหลายๆร้าน แม้แต่ชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทยต่างก็ตื่นตาตื่นใจกับร้านผัดไทที่เรียงรายสองข้างทาง

 

Sponsored Ad

 

    แต่เพื่อนรู้หรือไม่ว่า "ผัดไทย" ชื่ออาจจะดูมีความเป็นไทย แต่ก็ไม่ใช่อาหารไทยแท้ แต่กลับเป็นอาหารที่ผสมผสานระหว่างไทย-จีน โดย "ผัดไทย" ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนที่เข้ามาติดต่อซื้อขายในสมัยอยุธยา ประกอบกับในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่จอมพล ป. พิบูลสงคราม ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ประเทศไทยได้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้ ‘ข้าว’ อาหารหลักของคนไทยมีราคาสูงขึ้น

    ทางด้าน จอมพล ป. จึงได้รณรงค์ให้ประชาชนบริโภคก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าว กระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้ดีขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    โดยการรณรงค์ในครั้งนั้นมีคำกล่าวว่า “อยากให้พี่น้องกินก๋วยเตี๋ยวให้ทั่วกัน เพราะก๋วยเตี๋ยวมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีรสเปรี้ยว เค็ม หวานพร้อม ทำเองได้ในประเทศไทย หาได้สะดวกและอร่อยด้วย

    หากพี่น้องชาวไทยกินก๋วยเตี๋ยวคนละหนึ่งชามทุกวัน วันหนึ่งจะมีคนกินก๋วยเตี๋ยวสิบแปดล้านชาม ตกลงวันหนึ่งค่าก๋วยเตี๋ยวของชาติไทยหนึ่งวันเท่ากับเก้าสิบล้านสตางค์เท่ากับเก้าแสนบาท เป็นจำนวนเงินหมุนเวียนมากพอใช้

 

Sponsored Ad

 

    เงินเก้าแสนบาทนั้นก็จะไหลไปสู่ชาวไร่ ชาวนา ชาวทะเลทั่วกันไม่ตกไปอยู่ในมือใครคนหนึ่งคนใดเพียงคนเดียว

    และเงินหนึ่งบาทก็มีราคาหนึ่งบาท ซื้อก๋วยเตี๋ยวได้เสมอ ไม่ใช่ซื้ออะไรก็ไม่ได้เหมือนอย่างทุกวันนี้ซึ่งเท่ากับไม่มีประโยชน์เต็มที่ในค่าของเงิน“

 

Sponsored Ad

 

    แต่กระแสชาตินิยมมองว่า "ก๋วยเตี๋ยว" เป็นอาหารจีน จึงนำมาดัดแปลงสูตรกลายเป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัด" ที่ใช้วัตถุดิบแบบไทยๆที่หาได้ง่าย ซึ่งวัตถุดิบเหล่านั้นก็ได้แก่ใบกุยช่ายสับ ถั่วงอก หัวไชโป๊สับ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง เป็นต้น และก็กลายมาเป็นเมนู ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ตามชื่อประเทศ และถูกย่อให้เหลือเพียงแค่ "ผัดไทย" ที่เราเรียกกันมาจนถึงปัจจุบัน

    ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป บางร้านเลือกใช้เส้นจันท์ เพราะมีความเหนียวนุ่มกว่าก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก บางร้านเพิ่มกุ้งสด หรือห่อด้วยไข่ เพื่อสร้างจุดขายและเพิ่มความหลากหลายให้กับเมนูผัดไทย จนกลายเป็นนิยมอย่างแพร่หลาย 

ข้อมูลและภาพจาก wikipedia, scmp, catdumb

บทความที่คุณอาจสนใจ