​"กล่องสามเหลี่ยม" ถูกยึดติดริมผา มีกระจกรอบด้าน ความจริงคือสิ่งนี้ ภายในยิ่งน่าทึ่ง!

คอมเมนต์:

ข้างในสวยและยิ่งใหญ่มากๆ ใครจะไปคิดว่าจะเอามาติดไว้กับขอบหน้าผา!

        ที่อยู่อาศัยที่รายล้อมไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติ คงจะอยู่ในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่เชื่อหรือไม่ว่า บางคนกลับมีความคิดที่ไปไกลกว่านั้น พวกเขาต้องการสัมผัสประสบการณ์ในการใช้ชีวิตบนที่สูงและแอบหวาดเสียว แต่ได้เปรียบในการชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจน จึงเป็นที่มาของ "บ้านริมผา" นั่นเอง

        บ้านขนาดกะทัดรัดติดริมหน้าผาของชายฝั่งตะวันตกของประเทศหรือ "Cliff House" เป็นบ้านที่มีโครงสร้างพิเศษที่ยึดตัวบ้านไว้กับหน้าผาและมีความพิเศษที่การใช้สอยพื้นที่ภายในที่ครบถ้วนทุกฟังก์ชัน เป็นผลงานจากการออกแบบของทีมสถาปนิก Modscape ทีมงานออกแบบที่เชี่ยวชาญการออกแบบบ้านสำเร็จรูปหรือบ้านประกอบขนาดเล็ก ซึ่งมีเอกลักษณ์การออกแบบเฉพาะตัวแบบฉบับสถาปัตยกรรมโมเดิร์นผสมผสาน และมีไอเดียล้ำสุดบรรเจิดที่ทำให้ผลงานมีเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน 

 

Sponsored Ad

 

        น่าเสียดายที่นี่ไม่ใช่ภาพถ่ายของตัวบ้านจริงๆ ที่สร้างเสร็จแล้ว เป็นเพียงภาพแบบจำลองสามมิติที่แสดงให้เห็นไอเดียอันน่าเหลือเชื่อของบ้าน โดยตัวบ้านมีลักษณะเด่นคือถูกก่อสร้างติดตั้งเข้ากับหน้าผา โดยเป็นลักษณะของบ้านแบบแคปซูลที่ก่อสร้างด้วยวัสดุสำเร็จรูป มีลักษณะรูปทรงเหลี่ยมไม่สมมาตรโดยแหลมลงด้านล่าง ด้วยเหตุผลทางด้านการรับน้ำหนักและความแข็งแรงของโครงสร้าง กรอบของบ้านโดยรอบออกแบบให้ใช้กระจกซึ่งช่วยให้ได้รับมุมมองแบบเต็มที่สุดๆ 

 

Sponsored Ad

 

        พื้นที่บ้านแต่ละชั้นจะเชื่อมต่อถึงกันด้วยบันไดกลางบ้านและลิฟต์ที่ติดตั้งเพื่อให้ความสะดวกในการใช้งานอยู่อาศัย เริ่มจากชั้นบนสุดซึ่งเป็นส่วนแรกเลยคือที่จอดรถที่สามารถรองรับได้ถึง 2 คัน ลงมาที่ชั้น 2 คือส่วนของห้องนั่งเล่นที่มีการออกแบบให้เป็นที่นั่งแบบจมลงไปกับพื้นห้อง (Sunken Floor) และเป็นพื้นที่สำหรับทำครัวและนั่งรับประทานอาหาร

        ส่วนชั้นที่ 3 และ 4 คือส่วนของพื้นที่ห้องนอน 3 ห้อง และห้องน้ำอีก 1 ห้อง ซึ่งเป็นห้องน้ำที่ใช้ร่วมกัน ซึ่งความพิเศษของห้องนอน(รวมถึงพื้นที่อื่นๆของบ้าน) คือการจัดวางการใช้สอยให้หันออกไปยังผนังกระจกที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้จากแทบทุกส่วนของบ้านเลยทีเดียว เช่นเดียวกับพื้นที่ชั้นล่างสุดที่เป็นระเบียงพักผ่อนแบบเปิดโล่งประกอบด้วยอ่างสปาและพื้นที่ปิ้งย่างบาร์บีคิว เรียกได้ว่าครบทุกการใช้งานสุดๆ สำหรับบ้านหน้าผาหลังนี้

 

Sponsored Ad

 

        จากรูปตัดของบ้านนี้จะเห็นพื้นที่ใช้สอยของบ้านทั้งหมดในลักษณะตำแหน่งแนวตั้ง ตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอยแบ่งออกเป็น 5 ชั้น เรียงลำดับจากพื้นที่ชั้นบนซึ่งเป็นส่วนของที่จอดรถที่อยู่ระดับเดียวกับระดับพื้นดิน ถัดลงมาจะเป็นห้องนั่งเล่น ส่วนชั้นต่อมาคือห้องนอนของบ้าน และตามด้วยชั้นที่ 4 คือห้องน้ำ และชั้นล่างชั้นที่ 5 คือชั้นของพื้นที่ระเบียงพักผ่อน โดยตัวบ้านทั้งหมดนี้จะมีโครงสร้างที่ทำการยึดติดกับหน้าผาหินอย่างแน่นหนาแข็งแรง

 

Sponsored Ad

 

        นอกเหนือจากวิวทะเลแล้ว จากพื้นที่ใช้สอยในบ้านยังมีการออกแบบให้ผนังด้านข้างเป็นกระจกซึ่งทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพด้านข้างได้อีกด้วย สำหรับบ้านหลังนี้คือกำไรของทัศนียภาพหน้าผาหินสูงริมทะเลที่มองออกไปได้ไกลไม่รู้จบ เรียกได้ว่าเป็นบ้านหลังเล็กกะทัดรัดที่ได้เปรียบจากที่ตั้งและการออกแบบอย่างชาญฉลาด ที่ต้องการสร้างที่อยู่อาศัยที่ท้าทายรูปแบบดีไซน์เดิมๆ และอุปสรรคของพื้นที่ที่ไม่มีใครคิดว่าจะสร้างบ้านอยู่ได้อย่างเฉียบขาดจริงๆ

        เป็นการออกแบบตอบโจทย์ความต้องการที่อยู่อาศัยแนวเอ็กซ์ตรีมหรือหวาดเสียวนิดๆ จริงๆ สำหรับคนที่ชอบดูวิวของทะเลและไม่กลัวความสูงแล้วล่ะก็ คิดว่าบ้านหลังนี้คงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกบ้านในฝันเลยทีเดียวค่ะ!


ที่มา itislooker

เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ