จีนพัฒนาใช้ "รถเพื่อการเกษตรไร้คนขับ" ช่วยงานเกษตรกร ลดเวลาการทำสวนเหลือแค่ 5 นาที

คอมเมนต์:

อนาคตวงการเกษตร! สวนส้มจีนใช้ "รถไร้คนขับ" ช่วยงานกำจัดศัตรูพืช

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ปัญหาสังคมผู้สูงอายุ เป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายประเทศพยายามแก้ ไม่ใช่แค่ประเทศจีนเท่านั้น สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงออสเตรเลีย ก็เป็นประเทศที่กำลังจะประสบปัญหานี้ด้วย และอุตสาหกรรมการเกษตรย่อมได้รับผลจากแรงงานที่ลดลง

    ที่ อำเภอเหิงหนาน มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน ได้มีการริเริ่มใช้งาน "ยานพาหนะเพื่อการเกษตรแบบไร้คนขับ" สำหรับงานพ่นยาขจัดศัตรูพืชบนต้นส้ม

 

Sponsored Ad

 

.

    ยานพาหนะไร้คนขับสามารถพ่นยาบนต้นส้มในพื้นที่ที่กำหนดภายในเวลา 5 นาที ซึ่งน้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับแรงงานมนุษย์ที่ต้องใช้เวลาราว 20 นาที 

 

Sponsored Ad

 

    สวนผลไม้ ที่ดินแห้งแล้ง และฟาร์ม สามารถใช้ยานพาหนะเพื่อการเกษตรแบบไร้คนขับนี้ เนื่องจากสามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง เคลื่อนที่แม่นยำระดับเซนติเมตร และพ่นสารระดับไมครอน

    โดยยานพาหนะไร้คนขับที่กำลังทดลองนี้จะสามารถปลูก ใส่ปุ๋ย เก็บเกี่ยว สำหรับพืชที่รองรับมีทั้งข้าว ข้าวสาลี รวมไปถึงข้าวโพด พืชทั้ง 3 ชนิดนี้จำเป็นแก่อุตสาหกรรมอาหารของประเทศจีนอย่างมาก นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังสนับสนุนให้มีการทดลองเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการเกษตรด้วย อย่างเช่นมีการก่อตั้ง Telematics Industry Application Alliance หรือเรียกย่อๆ ว่า TIAA

 

Sponsored Ad

 

    นักวิเคราะห์จาก CLSA มองว่า การที่บริษัทในประเทศจีนสามารถพัฒนารถแทรกเตอร์ไร้คนขับได้ เนื่องจากปัจจุบันจีนมีระบบบอกพิกัดตำแหน่งใช้ในประเทศจีนเองที่ชื่อว่า Beidou ซึ่งเหมือนกับระบบ GPS ของสหรัฐอเมริกา ทำให้ได้เปรียบประเทศอื่นๆ

    อย่างไรก็ดีเมื่อมีการไปพูดคุยกับ นายหลี่ ซึ่งเป็นเกษตรกรปลูกข้าวสาลี เขามองว่าเขาเองได้ยินเรื่องนี้มาสักพักแล้ว แต่เขามองว่ายานพาหนะไร้คนขับเหล่านี้ถ้าหากเวลาใช้จริงๆ แล้วอาจประสบปัญหา โดยเฉพาะพื้นที่ใหญ่มากๆ ยังรวมไปถึงความกังวลในเรื่องราคาของรถว่าราคาอาจแพงถึงคันละเกือบๆ 3 ล้านบาท อาจไม่คุ้มกับพื้นที่การเกษตร เนื่องจากชาวจีนที่มีพื้นที่การเพาะปลูกมากๆ นั้นมีน้อยมาก เมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกา

 

Sponsored Ad

 

    ทว่าอย่างไรก็ตาม เจ้า "ยานพาหนะเพื่อการเกษตรแบบไร้คนขับ" นี้ก็ได้สร้างความหวังและอนาคตที่จะแก้ปัญหาต่างๆ ได้ ช่วยทุ่นแรงคนไปได้อีกมาก โดยจะยังคงพัฒนาต่อไปเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อคนในประเทศ

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : xinhuathai

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ