"ไมค์ ภณธฤต" ผู้กำกับ หนังหุ่นพยนต์ เผยเบื้องหลัง "เณรกอดแม่" ฉากที่ผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม

คอมเมนต์:

"นั่งมึนงง หนังเรา ไปทำลายศาสนาตรงไหน ใครได้ดูแล้วมาบอกหน่อยครับ"

    กลายเป็นข่าวดังกันเลยทีเดียว สำหรับ "หุ่นพยนต์" หลังคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ มีมติว่ามีเนื้อหากระทบศาสนา ส่งผลให้ทางค่ายหนังตัดสินใจเลื่อนฉายจากวันที่ 9 มีนาคม 2566 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกลายเป็นประเด็นที่คอหนังวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขว้างในโลกโซเชียล

    ล่าสุด "ไมค์-ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ" ผู้กำกับหนังหุ่นพยนต์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว อธิบายฉากเณรกอดแม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากที่มีคำสั่งให้ตัดออก โดยบอกว่า "ผู้หญิงที่เณรกอดคือแม่ แม่ผู้ให้กำเนิด แม่อยู่ในอาการหวาดกลัวร้องไห้ และตกใจ ที่ลูกสาว( พี่สาวเณร) โดนผีเข้า สิ่งที่เณรทำคือเข้าไปดูแลและปกป้องแม่ตัวเอง เพราะเณรก็ตกใจในอาการที่แม่เป็น แต่ต้องเข้าไปดูแม่ตัวเอง #หุ่นพยนต์"

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งโพสต์ดังกล่าวได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น รวมทั้งให้กำลังใจกับผู้กำกับเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มองว่าฉากดังกล่าวไม่ได้เลวร้ายแต่อย่างใด และสงสัยว่าทำลายศาสนาตรงไหน

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน มติที่ประชุม กบว. อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 25 และ 26 แห่ง พรบ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ มีมติดังนี้

    1. ตัดฉากชื่อวัดเทพหุ่นพยนต์

 

Sponsored Ad

 

    2. ตัดฉากเณรชกต่อยในผ้าเหลือง และมีคำหยาบคายให้น้อยลงเท่าที่จะสามารถทำได้

    3. ตัดฉากคลุกอาหาร เหมือนรังแกให้เด็กชื่อเต๊ะทาน

    4. ตัดฉากเณรกอดผู้หญิง ในการต่อสู้ฉากหนึ่งในภาพยนตร์ (เณรกอดแม่เพื่อปกป้องแม่จากตัวละครที่โดนผีเข้า)

    5. ตัดฉากท่องศีล (ข้อ 2) ในขณะที่ฆ่าคนที่ขโมยของ

    6. มีข้อสังเกตว่าพระหรือเณรในเมืองไทยต้องโกนคิ้ว แต่ทั้งเรื่องไม่มีพระเณรที่โกนคิ้วเลย

    7 หุ่นพยนต์ ฉากเซ็นเซอร์ห้ามฉาย 4

    ต่อมา ไมค์-ภณฤต ยังได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องนี้ว่า "งงในงง หนังเราทำลายศาสนาตรงไหนเนี่ย เห้อ เราทำงานอย่างที่ตั้งใจสุด ๆ ทุกตัวละครจะมีเหตุผลของมัน เราไม่ได้ใส่ไปเพื่อทำลายอะไร แต่ผลที่ได้คือ หุ่นพยนต์ เกือบไม่ได้ฉาย!!! เซ็นเซอร์รอบแรก ได้ผลห้ามฉาย เพราะสร้างความเสื่อมเสียให้ศาสนา และก่อให้เกิดความแตกแยกและสามัคคี รอบ 2 โดน เรตติ้ง 20+ จะบ้าตาย ยุคไหนสมัยไหนกันแล้ว โลกเปลี่ยนไปแค่ไหน เรื่องจริงในสังคมเป็นอย่างไร นั่งมึนงง หนังเรา ไปทำลายศาสนาตรงไหน ใครได้ดูแล้วมาบอกหน่อยครับ"

 

Sponsored Ad

 

    งานนี้หลายคนพากันมากดไลก์ พร้อมมอบกำลังใจให้ทีมงานและไมค์ บ้างก็บอกว่าทำไมไม่ยอมรับความจริง หนังมันดี แต่ไม่ให้ฉาย ตลกมาก บ้างก็บอกว่า ปฏิรูปเถอะ หมายถึงวงการภาพยนตร์ไทยนะ ไม่ใช่ศาสนา เพราะมันไม่สมเหตุสมผลเลย เป็นต้น แล้วคุณล่ะคิดเห็นยังไงกับเรื่องนี้...

    ที่มา : เพจสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย, เฟซบุ๊ก  Mike Phon

บทความที่คุณอาจสนใจ