แค่นำ "โค้ก" มาผสมกับ "สบู่" ก็มีประโยชน์กับงานบ้านมากขนาดนี้ แม่บ้านยังบอกต่อ!

คอมเมนต์:

นำไปใช้กันได้ง่ายๆ เลยนะคะเนี่ย!?

        "โค้ก" เป็นน้ำอัดลมที่ใช้ดื่มเพื่อดับกระหายยอดนิยมที่ใครก็ต้องรู้จัก แต่หลายๆ คนคงไม่รู้ว่าโค้ก สามารถใช้ประโยชน์ได้อีกมากมายหลายอย่าง เช่น กำจัดคราบสนิม ไล่ทากและปลิง แก้หมากฝรั่งติดผมก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้น หากนำน้ำโค้ก มาผสมกับ "สบู่ก้อน" มันก็จะกลายเป็นน้ำยาทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพทรงพลังเป็นอย่างยิ่ง

        วิธีทำก็ไม่ได้ยาก เพียงนำสบู่ก้อนมาหั่นหรือใช้มีดขูดให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปใส่รวมกันในถ้วยผสม จากนั้นเทน้ำอัดลมลงไปให้ท่วมสบู่ก้อน และคนส่วนผสมให้เข้ากันด้วยตะเกียบหรือช้อน จากนั้นให้นำส่วนผสมที่ได้ไปเทใส่ในขวดสเปรย์

 

Sponsored Ad

 

.

ใช้ขจัดคราบน้ำมันที่ติดตามผนังในห้องครัวได้

        ส่วนผสมระหว่างโค้กและสบู่ก้อน มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบน้ำมันได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะคราบน้ำมันที่เกิดจากการทำอาหารในห้องครัว

        วิธีใช้ สเปรย์ส่วนผสมโค้กกับสบู่ลงไปตามผนังที่มีคราบน้ำมัน จากนั้นเช็ดให้สะอาดด้วยผ้าสะอาดหรือสก็อตไบร์ท

 

Sponsored Ad

 

ทำความสะอาดเครื่องใช้ที่เป็นโลหะและอลูมิเนียมให้กลับมามันวาว

        เครื่องใช้หรือเครื่องครัวประเภทโลหะและอลูมิเนียม เมื่อผ่านการใช้งานบ่อยครั้ง นานไปก็จะทำให้มีคราบหมองหรือเกิดสนิมได้ หรือแม้กระทั่งก๊อกน้ำที่เป็นอลูมิเนียมเอง ผ่านไปไม่กี่อาทิตย์ก็จะเริ่มหมองดูสกปรกแล้ว

        วิธีใช้ สเปรย์ส่วนผสมลงไปบนเครื่องใช้หรือเครื่องครัวประเภทโลหะและอลูมิเนียม จากนั้นขัดให้สะอาดด้วยสก็อตไบร์ทหรือฝอยขัดหม้อ เพียงเท่านี้คราบสกปรกก็จะถูกกำจัดไป กลับมามันวาวเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

กำจัดคราบบนกระจก

        ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อนหรือหน้าฝน หลายๆ บ้านก็มักจะเจอกับปัญหาคราบฝุ่นหรือคราบดำสกปรกเกาะอยู่กับกระจกเป็นประจำ ทำให้กระจกดูหมองมัว สกปรก ทำให้บ้านดูไม่น่าอยู่อีกด้วย

        วิธีใช้ นำส่วนผสมโค้กและสบู่ไปฉีดสเปรย์ลงบนกระจก แล้วเช็ดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ขย้ำจนนิ่มแล้ว หรือผ้าสำหรับเช็ดกระจก ฉีดซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง จนกระจกกลับมาใสเหมือนใหม่

 

Sponsored Ad

 

        ที่เป็นแบบนี้ เพราะน้ำอัดลมหรือโค้ก มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับใช้ในวัตถุประสงค์ด้านทำความสะอาดมากมาย แถมประสิทธิภาพคับแน่นไม่แพ้น้ำยาทำความสะอาดแพงๆ ด้วย หากยังไม่เชื่อ ก็ลองนำวิธีที่เราให้ไปวันนี้มาปฏิบัติจริงกันดูเลยค่ะ!


ที่มา readthis

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +