​ตำรวจถูกไล่ออกทันที หลัง "ปฏิเสธคำสั่ง" ให้กำจัดลูกหมี แต่กลับปล่อยให้มันมีชีวิตรอด

คอมเมนต์:

ข่าวความยุติธรรมก็ยังมีให้เห็นอยู่นะ

    ช่วงนี้มักมีแต่ข่าวที่ดูเหมือนจะไม่ได้รับความยุติธรรม จนทำให้ดูเหมือนว่าความยุติธรรมค่อยๆ เลือนหายไป แต่อย่าเพิ่งท้อใจ 

    ล่าสุดสื่อนอกเผย  เมื่อปี ค.ศ. 2015 ตำรวจป่าไม้ชาวแคนาดารายหนึ่ง ชื่อ Bryce Casavant ได้รับแจ้งจากรถบ้าน (รถบ้านที่ฝรั่งชอบไปจอดตามป่าตามเขา) ที่จอดอยู่ใกล้ Port Hardy ในรัฐ British Columbia ว่า มีหมีดำบุกรุกคุ้ยขยะ และทำลายตู้เย็นเพื่อเอาเนื้อและปลาข้างใน แม่หมีมีลูกมาด้วย 2 ตัว

 

Sponsored Ad

 

    ตามกฎหมายของที่นี่แล้ว หมีที่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับอาหารมนุษย์ จะต้องถูกกำจัด

    

 

Sponsored Ad

 

    จนทำให้หัวหน้าของเจ้าหน้าที่ตำรวจรายนี้ ออกคำสั่งให้จัดการหมีทั้งหมดที่เข้ามาสร้างความเดือดร้อน แต่เจ้าหน้าที่คนนี้กลับปฎิเสธคำสั่งและจัดการลูกหมี เพราะไม่ได้ไปยุ่งอาหาร และเขาคิดว่าอย่างน้อยลูกหมีสองตัวนี้ควรได้รับโอกาสในการมีชีวิตรอด แต่นั่นกลับเป็นเหตุที่ทำให้เขาโดนไล่ออกในเวลาต่อมา

    หลังจากที่จัดการแม่หมีเสร็จ เขาก็พาลูกหมีทั้งสองตัวไปหาสัตวแพทย์ และพาไปยังศูนย์ฟื้นฟูสัตว์ป่า North Island Recovery Centre จนเติบโตและปล่อยกลับสู่ธรรมชาติต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    การที่เขาไม่ทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา เป็นเหตุทำให้เขาถูกไล่ออกตั้งแต่ปี 2015 แต่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ศาลตัดสินให้เขาชนะ เพราะลูกหมีไม่ได้คุ้ยขยะหรือยุ่งกับตู้เย็น ไม่มีหลักฐาน จึงไม่เข้าข่าย "ยุ่งกับอาหารมนุษย์" ดังนั้นตำรวจแคนาดาคนนี้จึงไม่มีความผิดใดๆ

 

Sponsored Ad

 

    อย่างน้อยยังได้รับความยุติธรรมกลับคืนมา หลังจากเขาได้ต่อสู้ในชั้นศาลมาหลายปี ศาลไม่ได้สั่งให้ Casavant กลับเข้าไปทำงาน แต่ให้ออกจากงานจนกว่าการสืบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์ต่อไป

    เป็นอีกความยุติธรรมที่เขาได้รับ หลังพยายามต่อสู้มาเป็นระยะเวลานานหลายปี

ที่มา : Joseph Ganim 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ