ทนายเผยสาเหตุ "บอลนี่ ดารุมะ" กลับมาเมืองไทยเพราะอะไร ล่าสุดบอลนี่ให้การกับตำรวจแล้ว

คอมเมนต์:

ล่าสุด บอลนี่ ได้ให้การกับตำรวจแล้ว พร้อมเผยสาเหตุหลบหนีไปประเทศสหรัฐฯ

    จากกรณีดารุมะ ซูชิ ร้านอาหารชื่อดัง มีสาขาอยู่ประมาณ 26 สาขา ได้ปิดบริการกระทันหัน หลังเปิดขายวอยเชอร์มูลค่า 199 บาท ทำให้ประชาชนที่ซื้อคูปองล่วงหน้าใบละ 199 บาท ผ่านแอปพลิเคชัน Daruma Sushi ได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถเข้าไปใช้บริการได้ 

    ต่อมามีรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายเมธา ออกนอกประเทศไปเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 23.00 น. โดยปลายทางคือเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เพียงคนเดียว และได้ดีดตัวเองออกจากกลุ่มไลน์ทั้งหมด จนกระทั่งล่าสุดวันที 22 มิ.ย. มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวนายเมธา ชลิงสุข หรือ บอลนี่ ได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางเข้าประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่ถูกควบคุมตัว บอลนี่ ก็ได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ตั้งแต่ปี 63 ช่วงโควิด-19 ร้านมีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน จึงเปิดขาย Voucher หรือ คูปองบุฟเฟต์อย่างต่อเนื่อง 

    จนกระทั่งช่วงเดือน ม.ค. ปี 65 ก็ขายคูปองอีกในราคา 199 บาท ซึ่งถูกกว่าความเป็นจริง เพื่อทำเงินเข้าสู่ระบบให้กิจการ โดยมียอดขายคูปองวันละ 1 ล้านบาท แต่สุดท้ายก็ไม่ดำเนินการต่อได้ เพราะถูกเจ้าหนี้ตามทวงหนี้กว่า 100 ล้านบาท จึงหลบหนีไปประเทศสหรัฐฯ

 

Sponsored Ad

 

    เบื้องต้น ตำรวจได้ยึดทรัพย์ และอายัดบัญชีไว้ประมาณ 800,000 บาท ส่วนทรัพย์สินอื่น ๆ อยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามีการยักย้ายถ่ายเทไปที่บุคคลอื่นหรือไม่

    สำหรับในชั้นสอบสวน พนักงานสอบสวนไม่ให้ประกันตัว และคัดค้านการประกันตัวในชั้นศาล โดยจะฝากขังช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ ในข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน ฟอกเงิน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ"

 

Sponsored Ad

 

    ด้านนายรัชพล ศิริสาคร ทนายความกลุ่มผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ผู้เสียหายทราบข่าวต่างดีใจที่สามารถจับกุมตัวนายบอลนี่ได้ แต่ก็มีบางส่วนที่แจ้งว่า ไม่อยากดำเนินคดี เพียงต้องการเงินคืนเท่านั้น ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจเช่นกัน ว่าตกลงจะอย่างไรกันแน่ แต่ยืนยันว่า เป็นคดีฉ้อโกงประชาชนและคดีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่สามารถยอมความได้ ซึ่งมองว่าการกลับมาของนายเมธา ยังไม่สำนึกผิด มีการอ้างเหตุผลขายคูปองราคาถูก เพื่อนำเงินไปหมุนก่อน 

นอกจากนี้ทนายรัชพล ยังวิเคราะห์ 5 สาเหตุที่นายเมธาตัดสินใจเดินทางกลับมาประเทศไทย ดังนี้

Sponsored Ad

    - กลัวว่าหากหนีไม่รอดถูกจับกุมตัวได้ จะมีการส่งผู้ร้ายข้ามแดน 

    - กลัวถูกตำรวจสากลตามล่าตัว ทำให้ไม่สามารถหางานทำได้

    - กลัวเมื่อไม่มีงานทำ ก็ไม่มีเงินมาเลี้ยงชีพ 

    - กลัวต้องหลบซ่อนตัวเป็นเวลานาน เพราะคดีฉ้อโกงประชาชน โทษจำคุก 5 ปี มีอายุความ 10 ปี แต่เนื่องจากเป็นความผิดที่ต่างกรรมต่างวาระ 

    - ติดตามข่าวสารจนเกิดความเครียดและแรงกดดัน

ที่มา : komchadluek

บทความที่คุณอาจสนใจ