แชร์เทคนิค "เสียบยอดมะนาวกับตอมะขวิด" โดยใช้เพียงแค่หลอดกาแฟ ทำง่าย ไม่เสียเวลา

คอมเมนต์:

เป็นวิธีที่สามารถทำให้ได้ยอดพันธุ์มะนาวที่ดี

    รู้ไหมว่าการจะได้พันธุ์มะนาวที่มียอดอุดมสมบรูณ์ ก็ต้องเสียเวลาไปหาพันธุ์ที่ดีๆ และต้องเสียเวลาในการปลูกอีก 

    แต่เชื่อไหมว่า การขยายพันธุ์มะนาวด้วยการเสียบยอดพันธุ์ดีบนต้นตอส้มโอหรือมะขวิด เป็นวิธีที่สามารถทำให้ได้ยอดพันธุ์มะนาวที่ดี และทำได้ง่าย ไม่เสียเวลา และยังวิธีการที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำมาเสียบกันในปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

วัสดุ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

    - กรรไกรที่ใช้ตัดกิ่งไม้

    - มีดบาง ๆ

    - หลอดกาแฟ

    - กิ่งพันธุ์มะนาวดี

 

Sponsored Ad

 

    - ต้นตอ

    การเลือกต้นกล้านะคะ ให้เลือกต้นกล้ามะขวิด ที่ได้จากการเพาะเมล็ด มีอายุประมาณ 7 เดือน โดยมีสภาพต้นแข็งแรง สมบูรณ์ ขนาดกิ่งของต้นเท่ากับหลอดกาแฟ และปลูกไว้ในถุงดำขนาด 4 X 6 นิ้ว (ก่อนที่นำมาเสียบยอดไม่น้อยกว่า 1 เดือน ควรเปลี่ยนขนาดถุง เพื่อให้ต้นมะขวิดมีรากที่สมบูรณ์) และเร่งด้วยปุ๋ยสูตร 25-7-7 ในอัตราครึ่งช้อนชา/ต้น ก่อนนำมาเสียบยอดประมาณ 2-3 สัปดาห์

ขั้นตอนการเสียบยอดมะนาวกับต้นตอมะขวิด โดยใช้หลอดกาแฟ

    1. เลือกกิ่งพันธุ์มะนาวที่มีสภาพดี และมีขนาดเท่ากับหลอดกาแฟ เพราะต้องใส่ในหลอดกาแฟ โดยต้องมีความสูงราว 6-9 นิ้ว

 

Sponsored Ad

 

    2. เลือกใช้ต้นตอสัมโอ หรือมะขวิดก็ได้ โดยให้มีขนาดลำต้นราวสักเท่าดินสอหรือพอดีหลอดกาแฟ

 

Sponsored Ad

 

    3. จากนั้นให้ตัดต้นตอตรงบริเวณที่คิดว่าตรงที่สุด เพื่อให้ง่ายต่อการเสียบหลอดและกิ่งพันธุ์ โดยให้สูงขึ้นมาจากโคนต้น ไม่ต้องมากนัก

วิธีสังเกต ให้ดูตรงกรรไกรที่ตัดกิ่งไม้ ต้องให้ด้านแบนของใบมีดอยู่ในส่วนที่เราจะใช้ (กรณีนี้เราต้องใช้ส่วนที่เป็นต้นตอ และให้ส่วนแบนอยู่ด้านต้น)

    4. ลองนำหลอดกาแฟมาสวมกิ่งดู ว่าสวมได้พอดีหรือไม่

 

Sponsored Ad

 

    5. ผ่าต้นตอด้วยมีดให้มีความลึกประมาณใบมีด และตอนที่ผ่า ต้องบีบต้นต่อเอาไว้ด้วย เพราะไม่อย่างนั้น มีดอาจจะผ่าต้นตอลึกลงเกินไป แล้วต้นตอจะใช้ไม่ได้เลย

 

Sponsored Ad

 

    6. เฉือนกิ่งให้เป็นลิ่มตามรูป แล้วนำไปเสียบกับต้นตอที่ผ่าไว้

    7. รูดหลอดกาขึ้นมาเพื่อช่วยบีบให้แน่น ถ้าหลวมอาจจะใช้เชือกมัดปลายหลอดช่วย

Sponsored Ad

    8. นำถุงพลาสติกมาครอบตรงรอยต่อ มัดให้แน่นเพื่อไม่ให้อากาศเข้า และกันการคายน้ำของพืช

    การห่อถุงเฉพาะส่วนกิ่งที่เราเสียบนั้น ลำต้นเราก็ยังคงรดน้ำได้ตามปกติ แล้วพอครบ 7-10 วัน ให้มาสังเกตกันว่า ยอดที่เสียบลงไปนั้นจะเป็นอย่างไร ต้นแห้งเหี่ยวไป หรือสลัดใบทิ้งหรือไม่ แล้วก็จะเริ่มมีตุ่มตาใบใหม่เกิดขึ้น ถ้าหากไม่แห้งเหี่ยวไปซะก่อน และอาการก็จะเริ่มเขียวเหมือนปกติ มีตุ่มตาใบใหม่เกิดขึ้น เราก็จะค่อยเปิดถุงออกทีละน้อยๆ จนสามารถอยู่ได้หลายวัน ก็ทำการแกะถุงออกเลย อาจจะมีรอดบ้าง ตายบ้าง เพราะบางที ไปโดนกิ่งที่เสียบ แล้วทำให้กระทบกระเทือน ประมาณ 30 วันก็ติดกันสนิท

ข้อดีของมะนาวที่เสียบยอดบนต้นตอมะขวิด

    ถือว่าเป็นต้นไม้ชนิดหนึ่ง ที่มีความทนทานต่อสภาพแห้งแล้ง และสภาพน้ำท่วมขังได้ดี มีอายุการให้ผล ที่ค่อนข้างนานมาก มีระบบรากดี มีรากแก้ว ดีกว่ากิ่งตอน ต้านทานต่อโรคโคนเน่า

    สามารถขยายพันธุ์ได้คราวละมากๆ ไม่เปลืองยอดพันธุ์เหมือนการตอนกิ่ง ได้เห็นวิธีการเสียบยอดของมะนาว โดยใช้หลอดกาแฟกันไปแล้ว เป็นไงบ้างคะ วิธีการแปลกใหม่ แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีเลยทีเดียว และยังสามารถทำได้ง่ายๆ พร้อมนำไปขาย สร้างรายได้ให้กับตนเองได้ไม่น้อยเลย และยังเป็นการขยายพันธุ์มะนาวพันธุ์ใหม่ๆ ที่ตลาดต้องการเป็นอย่างมาก และต้องการผลิตแข่งกับเวลาและโอกาส หากใครที่สนใจ สามารถดูวิธีการทำ แล้วนำไปทดลองทำเองได้กันนะคะ ไม่ยากเลย

ข้อมูลและภาพจาก taibann