ทำไงดี คนเช่าค้างค่าเช่า ค่าน้ำไฟ แถมเปิดแอร์ทั้งวัน ไม่ยอมไปทำงาน อยากเชิญออกมาก

คอมเมนต์:

มีเมตตาคือสิ่งที่ดี แต่ถ้ามีมากไปแล้วทำให้ตนเองเดือดร้อนก็อย่ามีดีกว่า

        ความเมตตานั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามากเกินไปจนทำให้ตัวเราเองเดือดร้อนก็ไม่ควร ล่าสุดมีสมาชิกพันทิปรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ขอคำแนะนำหน่อยว่า "ขอคำแนะนำ! คนเช่าห้องค้างค่าเช่า ค่าน้ำไฟ อยากเชิญออก ทำยังไงดีคะ" หลัง

    โดยระบุว่า...ห้องเช่าที่มีปัญหานี้เขาอยู่กันเป็นครอบครัวค่ะ มีสามี ภรรยา และลูกอายุประมาณ 1 ขวบ อยู่มา 6 ปีแล้วค่ะ เมื่อก่อนไม่มีปัญหา เพราะผู้หญิงทำงานมีรายได้พอจ่ายได้ ส่วนผู้ชายไม่ได้ทำอะไรค่ะ แล้วพอผู้หญิงคลอดลูกก็ออกจากงานมาเลี้ยงลูก ทำให้ไม่มีรายได้เข้าครอบครัว ค่าเช่าห้อง 2000(ไม่มีแอร์)-2500(มีแอร์) บาท ห้องนี้เราก็ช่วยเพราะเห็นว่ามีลูกและรายได้ไม่มีก็เลยให้จ่ายเดือนละ 1,500 บาท(มีแอร์) และแนะนำให้ผู้ชายหางานทำ ซึ่งตอนหลังผู้ชายก็ออกไปหางานทำนะคะ แต่ก็ไม่ใช่งานประจำ ได้เงินบ้างไม่ได้บ้าง (ส่วนผู้หญิงไม่ได้ทำงาน บอกว่าลูกติดตัวเองมาก ต้องคอยดูแลลูก ผู้ชายดูแลไม่ได้)

 

Sponsored Ad

 

    เราเห็นว่าอยู่กันมานาน แล้วยังมีลูกเล็ก ค้างบ้าง จ่ายช้าบ้างเลยไม่ได้อะไรมาก ถือว่าช่วยๆ กัน แต่พอ 3 เดือนหลังมานี้ ไม่ไหวจริงๆ ค่ะ เพราะ
    1.ค่าเช่าห้องที่ลดให้จ่ายแค่ 1,500 บาท ตอนหลังเริ่มจ่ายช้า จ่ายไม่ครบ เดือนล่าสุดจ่ายแค่ 500 บาท แล้วขอผ่อน (ยอดเก่ายังจ่ายไม่หมดเลย)
    2.ค้างค่าไฟ ค่าไฟตก 2,000 กว่าบาทต่อเดือน (น้ำไฟเราใช้บิลการไฟฟ้าการปะปาเลย ไม่มีบวกเพิ่มค่ะ) 2 เดือนมานี้ ภาระตกที่เราเป็นคนจ่าย เขาจ่ายแค่ค่าเช่าบ้านเท่านั้น แล้วที่เราไม่โอเคคือถ้าจ่ายไม่ได้ ก็ควรปรับการใช้ชีวิต แต่นี่ยังเปิดแอร์เกือบทั้งวันทั้งคืน เราเคยคุยว่าลองปรับการใช้ชีวิต เขาบอกว่าเขาห่วงลูก กลัวลูกร้อน ต้องเปิด (ต้องเปิดแต่ไม่จ่าย?)
    3.ขอยืมเงิน บอกว่าลูกไม่มีนมกิน อยากให้ช่วยหน่อย? เราก็เคยช่วยไป เวลามีคนเช่าห้องออกก็จ้างไปทำความสะอาดห้อง ให้เขามีรายได้ แต่ก็ไม่เคยพอ ยังมีมาขอยืมอยู่เรื่อยๆ คืนบ้างไม่คืนบ้าง

 

Sponsored Ad

 

    ยอดหนี้ที่ค้างอยู่ค่าเช่าห้อง น้ำ ไฟ ล่าสุดคือประมาณ 6,000 บาท (ไม่รวมเงินที่ขอยืมไปซื้อของลูก) คือเราก็ไม่ไหวนะคะ เพราะถ้าอยู่ไปเรื่อยๆ ค่าไฟเดือนละ 2000 กว่าเราก็ต้องออกเองเข้าเนื้อไปเรื่อยๆ เหมือนกัน ค่าห้องก็ได้ไม่เต็มจำนวน ทั้งๆ ที่มีคนมาขอดูห้องอยู่ตลอด คือทำเลดีค่ะ เต็มตลอด แต่เราสงสารห้องนี้ จึงไม่ได้ให้ออก แต่หลังๆ มาเริ่มไม่ไหวแล้วค่ะ ไม่ปรับปรุงตัว แล้วยังไม่มีความเกรงใจ ทั้งค้างเงิน ทั้งยืมเงิน เหมือนบ้านเราเลี้ยงครอบครัวเขาอีกครอบครัวเลย 

 

Sponsored Ad

 

(ภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

    ทีนี้พออยากให้ออก แต่ด้วยเศรษฐกิจแบบนี้ก็กลัวเขาเครียด หมดหนทาง แล้วเกิดคิดสั้นขึ้นมาก็จะยุ่งไปกันใหญ่ เลยอยากได้คำแนะนำจากเพื่อนๆ ที่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ทำยังไงที่จะให้เขาออกไปได้โดยทุกฝ่ายโอเคบ้างคะ หรือถ้าไม่มีวิธีให้ออกแบบโอเคในช่วงนี้จริงๆ พอมีคำแนะนำอะไรที่เราพอจะไปช่วยแนะนำการใช้ชีวิต วางแผนครอบครัว เลี้ยงลูกเขาบ้างไหมคะ  T^T  ไม่เคยตั้งกระทู้แนวนี้ ถ้าแท็กผิดขออภัยด้วยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    ก็มีสมาชิกบางคนบอกว่า...ค่าน้ำ ค่าไฟ หลวง ไม่ได้บวกเพิ่ม แสดงว่า มีหม้อแยกปล่อยตัดค่ะ เพราะถ้ายังจ่ายให้เรื่อยๆ เค้าไม่รู้สึกหรอกค่ะ เข้าใจนะภาวะแบบนี้ อะไรช่วยได้ก็ควรช่วย แต่เรามองว่าคนเช่าไม่ปรับตัวเลย ยังใช้ชีวิตปกติ เพราะ จขกท คอยจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟให้ตลอด เดือดร้อนแหละ แต่ก็มีแอร์เย็นๆ ให้อยู่มีคนให้คอยยืมเงิน เค้าจะดิ้นรนทำไม

    ลองหางานให้ทั้งคู่ดูค่ะ เอาแบบที่ช่วย จขกท ไปเลย ยื่นคำขาดไปเลยว่าถ้าไม่ทำ ก็ต้องจ่ายค่าห้อง จ่ายค่าน้ำค่าไฟให้ครบ อารมณ์เหมือนหาลูกจ้างที่อยู่กินกับ จขกท โดยเงินที่ได้ก็ทยอยหักค่าใช้จ่ายไปเลย ถ้าวิธีอื่นเราว่ายากค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    ตัดน้ำ ตัดไฟ มาขอร้องอะไรก็ใจแข็งเอาไว้ บอกแค่ว่าตัวเองก็ไม่ไหวแล้วเหมือนกัน อยู่ได้ก็อยู่ แต่ไม่มีน้ำไม่มีไฟให้ใช้ ไม่ช่วยด้วย เดี๋ยวก็ดิ้นรนไปหางานทำเองแหละ ทุกวันนี้ที่ทำงานบ้าง ไม่ทำงานบ้างเพราะมีคนช่วยตลอดไง... ชาวเน็ตก็ช่วยกันออกความคิดเห็นและเสนอทางออกต่างๆ ให้มากมาย แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่เจ้าของกระทู้จะทำได้หรือไม่ เพราะการช่วยเหลือมีหลายวิธี แต่ไม่ใช่วิธีที่ทำให้ตนเองเดือดร้อนแบบนี้

ที่มา: สมาชิกหมายเลข 972034

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ