คนลดน้ำหนัก การทานข้าวทำให้ไม่ผอม แต่ผู้เชี่ยวชาญบอก ไม่อยากกลับมาอ้วน "ต้องกินข้าว"

คอมเมนต์:

คนลดน้ำหนัก การทานข้าวทำให้ไม่ผอม แต่ผู้เชี่ยวชาญบอก ไม่อยากกลับมาอ้วน "ต้องกินข้าว"

        คนส่วนใหญ่คิดว่า “ข้าว” คือแป้งทั้งหมด นอกจากทำให้ร่างกายอ้วนแล้วก็ไม่มีข้อดีอะไร 

        ดังนั้นต้องหยุดและเลิกกิน แต่ไม่นานมานี้กลับมีนักโภชนาการออกมาบอกว่า “ไม่อยากกลับมาอ้วนต้องกินข้าว” เพราะ...

 

Sponsored Ad

 

        จากการรายงานของ Common Health จริงๆแล้วการลดความอ้วนไม่ได้ง่ายๆแค่ “ไม่กินแป้ง” กุญแจสำคัญคือการกินในปริมาณที่เหมาะสมแทนที่จะไม่กินมัน เพราะคนที่กินข้าว ผลลัพธ์ของการลดน้ำหนักจะคงอยู่ได้นาน

 

Sponsored Ad

 

        เร็วๆ นี้มีวิธีการลดน้ำหนักที่กำลังเป็นที่นิยมคือคีโตซึ่งไม่กินแป้งเลย แต่ Guo Yuxiang ซึ่งเป็นคณบดีของ Guo Yuxiang Clinic มีมุมมองที่ต่างออกไป เขาเชี่ยวชาญในการรักษาโรคอ้วน และเคยเป็นทุกข์เพราะอ้วนมาก น้ำหนักเกิน 90 กก. ความดันโลหิตสูงถึง 170 น้ำตาลในเลือด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ล้วนไม่ปกติ

        ข้าวเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโครงสร้าง "โพลีแซคคาไรด์" มันมีน้ำตาลมากกว่า “โมโนแซคคาไรด์” เช่นกลูโคสและฟรุกโตสในผักและผลไม้ถึง 10 เท่า ระบบทางเดินอาหารต้องการพลังงานในการย่อยอาหาร ซึ่งจะเผาผลาญไขมันในร่างกายแ และเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ดังนั้นการบริโภคก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง ข้าวจึงทำให้รู้สึกอิ่ม Guo Yuxiang ชี้ว่าการกินสลัดกับไก่ต้มปริมาณมาก อาจจะทำให้อยากกินอย่างอื่น แต่ถ้าในหนึ่งมื้อกินข้าวกับไก่  1 จาน จะทำให้รู้สึกอิ่ม และไม่อยากกินของหวานหรือขนมอีก

 

Sponsored Ad

 

        ข้าว 1 จานให้พลังงาน 200 Kcal บะหมี่สำเร็จรูปถ้วยเล็กๆ 1 ถ้วยให้พลังงาน 400 Kcal แคลอรี่ค่อนข้างต่ำไม่ได้ทำให้อ้วน การวิจัยของโรงพยาบาล China Medical University ก็พบว่า กินข้าวไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำหนัก Lin Wenyuan ผู้อำนวยการแผนกเวชศาสตร์ครอบครัวของโรงพยาบาลแบ่งผู้เข้ารับการทดลอง 81 คนที่มีค่า BMI สูงกว่า 30 เป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งเน้นความสำคัญของข้าว ส่วนอีกกลุ่มไม่เน้นอาหารหลัก ทั้งสองกลุ่มได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์ นักโภชนาการ และนักบำบัดการออกกำลังกายเพื่อช่วยลดน้ำหนักเป็นเวลา 12 สัปดาห์

 

Sponsored Ad

 

        สรุปปรากฏว่า คนที่กินข้าวบ่อยกว่า มีผลต่อการลดน้ำหนักดีกว่า และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญอาหาร (เช่นไตรกลีเซอไรด์) เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีชัดเจนกว่า Lin Wenyuan ชี้ว่า น้ำตาลเป็นอาหารหลักของสมอง ทำให้สมองทำงานเป็นปกติ เมื่อบริโภคไม่เพียงพอ สมองจะตัดสินว่าร่างกายหิว และเพิ่มความอยากอาหาร ยกตัวอย่างเช่น แม้ว่าคุณจะบริโภคโปรตีน ไฟเบอร์จำนวนมากแต่ก็ไม่รู้สึกอิ่ม อยากหาอะไรกินต่ออีก ดังนั้นการบริโภคน้ำตาลที่ดี เป็นกุญแจสำคัญในการให้พลังงานสมอง แถมไม่เป็นภาระ Guo Yuxiang ยังค้นพบอีกว่า 70% ของคนอ้วนมีความผิดปกติของระบบประสาท

Sponsored Ad

        สุดท้ายเขายังเตือนว่า การกินคือการพักผ่อนร่างกาย เป็นวิธีฟื้นฟูพลังงาน หลีกเลี่ยงวิธีการรับประทานอาหารที่เครียด ให้สารอาหารที่ร่างกายต้องการ ก็จะสามารถผ่อนคลายร่างกายจิตใจ อำลาโรคอ้วนอย่างมีประสิทธิภาพ

        คุณผู้อ่านที่กำลังพยายามลดน้ำหนักทุกคน ถ้าคุณลดไม่ลงสักที ลองทำตามที่คุณหมอท่านนี้แนะนำดู หรือลองกลับไปรับประทานข้าว จะทำให้คุณผอม มีสุขภาพที่ดีขึ้นในระยะยาว

แปลและเรียบเรียงโดย EAT543

บทความที่คุณอาจสนใจ