"พานาโซนิค" ปิดโรงงานในไทย ย้ายฐานไปเวียดนาม พนักงานตกงานทันทีกว่า 800 คน

คอมเมนต์:

"Panasonic" ปิดโรงงานไปอีกราย จำเป็นต้องลดต้นทุน!

    สำนักข่าวเศรษฐกิจของญี่ปุ่น นิคเคอิ เอเชียน รีวิว ได้ออกมาเปิดเผยว่า บริษัท พานาโซนิค จะทำการปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในไทยภาย ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ และรวมการผลิตเข้ากับโรงงานที่ใหญ่ขึ้นในประเทศเวียดนามเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยโรงงานผลิตในไทยจะหยุดการผลิตเครื่องซักผ้าและตู้เย็นในเดือนกันยายน

    ส่วนตัวอาคารโรงงานผลิตเองจะทำการปิดตัวในเดือนมีนาคมปี 2564 ส่วนศูนย์การวิจัยและพัฒนาในพื้นที่ใกล้เคียงจะปิดตัวเช่นกัน ปัจจุบันมีพนักงานประมาณ 800 คนที่ทำงานที่โรงงานในกรุงเทพจะได้รับการให้ทางเลือก แต่จะได้รับความช่วยเหลือในการค้นหาตำแหน่งที่แตกต่างภายในกลุ่ม

 

Sponsored Ad

 

บริษัท พานาโซนิค แอ็พไลแอ็นซ์ อาร์ แอนด์ ดี เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

    ส่วนการย้ายไปเวียดนามนี้ พานาโซนิคต้องการลดต้นทุนผ่านการรวมการจัดหาชิ้นส่วน โดยโรงงานเวียดนามซึ่งตั้งอยู่นอกกรุงฮานอย จะเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท สำหรับตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีกำลังการผลิตส่วนเกิน 

 

Sponsored Ad

 

    นิคเคอิ เอเชียน รีวิวมองว่า การย้ายโรงงานดังกล่าวสะท้อน ถึงบทใหม่ในอุตสาหกรรมภาคการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเริ่มขึ้นในช่วงปี 1970 ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่นเปลี่ยนการผลิตในประเทศไปสิงคโปร์และมาเลเซีย

บริษัท พานาโซนิค แอ็พไลแอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

Sponsored Ad

 

    จากผลของค่าเงินเยนปรับตัวสูงขึ้น อย่างรวดเร็วหลังจากเปลี่ยน เป็นอัตราแลกเปลี่ยนลอยตัว จากนั้น การผลิตได้ย้ายไปหลายประเทศรวมทั้งไทย ในขณะที่ค่าจ้างของสิงคโปร์แพงขึ้นจนเกินไป บริษัทต่างๆ กำลังมองหาที่ตั้งที่ถูกกว่าและหวังว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการที่มีศักยภาพสำหรับตู้เย็นเครื่องซักผ้าและไมโครเวฟในประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม

    ปัจจุบันพานาโซนิคมีพนักงานอยู่ในเวียดนามราว 8,000 คน นอกเหนือจากผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่แล้วหน่วยในพื้นที่ยังผลิตสินค้าเช่น ทีวี โทรศัพท์ไร้สาย เครื่องชำระบัตร และอุปกรณ์ในภาคอุตสาหกรรม ทั้งนี้ พานาโซนิคกำลังอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างโดยมีเป้าหมายในการลดต้นทุนประมาณ 100 ล้านเยน 930 ล้านดอลลาร์ ภายในปีงบประมาณสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2565 ซึ่งกำลังพิจารณาการเปลี่ยนแปลงการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    นางสาวศิริรัตน์  ยงค์เจริญชัย ผู้จัดการทั่วไปสายสื่อสารองค์กร บริษัท พานาโซนิค แมนเนจเม้นท์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า  การควบรวมโรงงานผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าไปอยู่ที่ประเทศเวียดนาม เป็นไปตามนโยบายของบริษัท พานาโซนิค ประเทศญี่ปุ่น ที่มีการทบทวนแผนการดำเนินธุรกิจตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่ม Productivity  เนื่องจากโรงงานที่เวียดนามมีขนาดใหญ่กว่า มีความพร้อม สามารถบริหารจัดการด้านการผลิตและต้นทุนได้

    โดยประเทศไทยจะปิดดำเนินการ 2 บริษัท จากปัจจุบันที่มีอยู่ 20 บริษัท ได้แก่ บริษัทที่เป็นโรงงานผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ก่อตั้งในปี  2522 มีพนักงานจำนวน 760 คน และบริษัทวิจัยและพัฒนา (R&D) ตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ก่อตั้งในปี 2548  มีพนักงาน 40 คน โดยทั้ง 2 บริษัท ตั้งอยู่ที่ในนิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ ขณะที่โรงงานที่เหลือ จะมุ่งเน้นการผลิตแบตเตอรี่ , บิวตี้ โปรดักส์  , ไลท์ติ้ง , ชิ้นส่วนยานยนต์ , เครื่องเสียงรถยนต์  รวมถึงสินค้าในกลุ่ม Appliances Company อื่นๆ

Sponsored Ad

    ขณะที่ในปี 2562 (เมษายน 2562-มีนาคม 2563) ตั้งเป้าหมายที่จะมีผลประกอบการ 9.5 หมื่นล้านบาท และจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 แสนล้านบาทในปี 2563 โดยปัจจุบันพานาโซนิค ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตเพื่อการส่งออกราว 80%  อย่างไรก็ดีหลังจากปิดโรงงานผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้า พานาโซนิค ประเทศไทย จะเป็นผู้ดูแลด้านการขายและบริการหลังการขายผลิตภัณฑ์ตู้เย็นและเครื่องซักผ้าต่อไป

ที่มา : มติชนสุดสัปดาห์, thansettakij

บทความที่คุณอาจสนใจ