"หอยทะเล" กว่าล้านตัว ลอยขึ้นมาเกยชายหาดจอมเทียน ชาวบ้านพากันเก็บขายเป็นกระสอบ

คอมเมนต์:

พิกัดหาดจอมเทียน ทั้งหอยแคลง หอยแมลงภู่ หอยจอบ และหอยกระพง ต่างมาเกยบนชายหาดให้เก็บกิน!

    กลายเป็นปรากฏการณ์ที่หลายคนต้องประหลาดใจ ที่บริเวณชายหาดจอมเทียน พัทยา ตรงข้ามวัดใหม่หาดกระทึงทอง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ด้วยผลพวงจากกระแสลมจากพายุดีเปรสชั่นซินลากู

    เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้หอยทะเลกว่าล้านตัวลอยขึ้นมาเกยบนพื้นชายหาด สร้างความแปลกตาให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงกว่าร้อยชีวิต ได้เดินทางพร้อมอุปกรณ์ ถังถุงกระสอบ เพื่อทำการเก็บหอยไปประกอบอาหารกันอย่างคึกคัก

 

Sponsored Ad

 

    สอบถามชาวบ้านทราบว่า ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมามีกระแสลมแรงมาก ทำให้น้ำทะเลพัดหอยขึ้นมาเกยอยู่บนชายหาด ซึ่งมีหอยหลากหลายชนิด จำพวก หอยแคลง หอยแมลงภู่ หอยจอบ และหอยกระพง เมื่อชาวบ้านรู้หลังมีคนโพสต์ลงบนสังคมโซเชียลจึงพากันแห่มาเก็บไปประกอบอาหาร ซึ่งจากปรากฎการณ์นี้ได้เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา แต่ก็เชื่อว่าเป็นเพียงปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากพายุลมแรงเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

.

    ทั้งนี้ ชาวบ้านบางรายที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงจุดที่มีหอยขึ้นมาเกยชายหาด สามารถเก็บได้กว่า 300 กิโลกรัม จึงได้นำมาวางขายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาเพียงกิโลกรัมละ 35 บาท กิโลกรัม 100 บาท หากซื้อถึง 10 กิโลกรัมเพียงกิโลกรัมละ 25-30 บาทเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

ประชาชนที่อยู่ใกล้ ออกมาเก็บ

    ล่าสุด ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดี คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเหตุการณ์การที่มีประชาชนไปเก็บหอยริมชายหาดจอมเทียน โดยระบุว่า มีหอยแมลงภู่จำนวนมาก ลอยมาที่ฝั่งจอมเทียน ขอให้ข้อมูลเท่าที่ทราบดังนี้ครับ

 

Sponsored Ad

 

.

    1. หอยแมลงภู่เป็นหอยเกาะ ไม่อยู่กับทราย และในทะเลแถวนั้นส่วนใหญ่เป็นหอยเลี้ยง

    2. ก่อนหน้านี้มีแพลงก์ตอนบลูมอยู่บ้างในเขตอ่าวไทยตะวันออก เป็นแพลงก์ตอนไม่มีพิษ แต่ส่งผลต่อคุณภาพน้ำ อาจทำให้หอยบางส่วนอ่อนแอและไม่รอด

 

Sponsored Ad

 

    3. ช่วงนี้คลื่นลมแรง หอยบางส่วนที่อ่อนแออาจหลุดลอยมารวมกัน หรืออาจมีเหตุการณ์แพแตกหอยหลุด ฯลฯ เมื่อดูจากข้อมูลทุ่นสมุทรศาสตร์ที่คณะประมง มก. เพิ่งปล่อยไป เห็นว่าคลื่นลมพัดไปทางตะวันออก เลียบฝั่งมา อาจเป็นไปได้ว่าหอยแถวอ่าวอุดมลอยมาทางนี้

    4. ปรากฏการณ์ดังกล่าวแม้ไม่เป็นเรื่องปกติในธรรมชาติ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ภัยพิบัติ ไม่ต้องตกใจกลัวครับ

 

Sponsored Ad

 

    5. การเก็บหอยตามชายฝั่งมากิน ขึ้นอยู่กับการพิจารณา (ผมคงไม่กิน) แต่ระวังหอยไม่สด อาจมีเชื้อโรคได้

    6. เรื่องนี้ต้องเก็บตัวอย่างมาตรวจสอบ ไม่สามารถบอกได้จากการดูภาพครับ อย่างไรก็ตาม การกินหอยเลี้ยงที่ไม่ประสบปัญหาในพื้นที่แถวนั้น ยังทำได้นะครับ เพราะหอยไม่ได้โดนสารหรือเจอแพลงก์ตอนพิษ ทั้งหมดนี้ดูจากปัจจัยหลายประการประกอบกัน ไม่สามารถฟันธงได้ แต่มีความเป็นไปได้

    ฉะนั้นจะรับประทานอะไรก็ต้องตรวจสอบให้ดีและระมัดระวังให้มากๆ ด้วยความห่วงใย

.

.

.

ที่มา : naewna, Thon Thamrongnawasawat

บทความที่คุณอาจสนใจ