แจกสูตร "หมูกรอบสิงคโปร์" ไม่ต้องทอด แถมไม่อมน้ำมัน เนื้อแน่นๆเต็มค

คอมเมนต์:

ร่างกายต้องการหมูกรอบ ~

    แค่ได้ยินคำว่า ‘หมูกรอบ’ ก็ชวนให้นึกถึงเนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน รสชาติเค็มๆ มันๆ นำไปปรุงเป็นเมนูไหนก็อร่อย แต่ด้วยปริมาณแคลอรี่ที่สูงปรี๊ดแล้ว คนที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักเป็นต้องถอดใจจากเมนูนี้ไป

    แต่ใครที่อยากลองทำหมูกรอบทานเองวันนี้เราจึงขอแชร์สูตร ‘หมูกรอบสิงคโปร์’ จากคุณ tukata001 เพียงไม่กี่ขั้นตอนการทำง่ายๆ ไม่ต้องทอด ไม่อมน้ำมัน ทำให้คุณรู้สึกผิดกับตัวเองน้อยลง ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมส่วนผสมและดูขั้นตอนการทำกันได้เลย…

 

Sponsored Ad

 

 วัตถุดิบ

1. หมูสามชั้น 2 ชิ้น 1 กก.

2. เกลือ 1 ชต.

3. ผงพะโล้ 1 ชช.

4.น้ำส้มสายชู 2 ชต.

5.เหล้าจีน 1 ชต.


ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1. ซีอิ้วขาว 1 ชต.

2. น้ำผึ้ง 1 ชต.

3. น้ำส้มสายชู 2 ชต.

4. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด

5. ซีอิ้วดำหวาน 2 ชต.

 ขั้นตอนการทำ

 

Sponsored Ad

 

1. นำหมูสามชั้น 2 ชิ้น ประมาณ 1 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง

2. บั้งส่วนด้านที่เป็นเนื้อ ให้เป็นทางยาวแบบในภาพ

 

Sponsored Ad

 

3. ผสมเหล้าจีน ผงพะโล้ และเกลือให้เข้ากัน ทาลงบนด้านเนื้อหมู นวดให้เข้ากันดี แล้วนำเข้าเตาอยโดยนำส่วนหนังขึ้นด้านบน อบไฟ 356 F หรือ 180 c ใช้เวลาอบครั้งแรก 30 นาที

 4. หลังจาก 30 นาทีผ่านไป นำหมูออกมาจากเตา แล้วใช้ไม้แหลมหรือเหล็กแหลมแทงด้านบนหนังหมูให้ทั่วทุกบริเวณ เพื่อให้หนังหมูกรอบขึ้น จากนั้นนำน้ำส้มสายชูมาทาให้ทั่วทุกมุมที่เราจิ้ม

 

Sponsored Ad

 

 5. นำเข้าเตาอบ อบไฟ 356F หรือ 180c อบต่ออีก 1 ชั่วโมง คอยหมั่นดูนะคะ หนังจะเริ่มร้อน จะมีไหม้บ้างไม่เป็นไรค่ะ ค่อยมาขูดหนังไหม้ออกได้ทีหลัง แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านด้วยค่ะ  (ใช้ไฟบน – ล่าง ) อบจนสุกค่ะ

 

Sponsored Ad

 

 ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม

     1. นำซีอิ๊วขาว (หรือจิ๊กโฉ่) ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูกลั่น ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำผึ้งให้เข้ากันดี จากนั้นนำพริกชี้ฟ้าแดง หรือพริกขี้หนูมาหั่นบางๆ ผสมลงไป ช่วยเพิ่มรสเผ็ด ส่วนรสชาติจะออกเปรี้ยว เค็ม และหวาน

     2. เมื่อได้น้ำจิ้มแล้ว ให้นำหมูกรอบมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จะได้หมูกรอบไร้น้ำมันที่มีหนังกรอบ เนื้อแน่นๆ นุ่มๆ ไม่แข็งเหมือนเวลานำไปทอดค่ะ

 

Sponsored Ad

 

     3. จัดใส่จานทานคู่กับน้ำจิ้มและเครื่องเคียงดับเลี่ยน อร่อยสุดๆ ไปเลยล่ะค่า

Sponsored Ad

.

ชมคลิปขั้นตอนวิธีทำ

 แค่เห็นภาพสาวกหมูกรอบอย่างเราก็น้ำลายสอแล้ว ใครที่เตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้วก็ลองทำกันได้เลย รับประกันความฟิน เนื้อๆ เน้นๆ อร่อยเต็มคำ

ข้อมูลและภาพจาก catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ