รัฐบาลจีน ทุ่มงบ 10 ล้านล้านบาท พลิกโฉม "น้ำเน่า" ทั่วประเทศ ให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

คอมเมนต์:

จีนทำได้แล้ว ไทยเองก็ต้องทำให้ได้นะ !!

    หากพูดถึง คูน้ำเน่าๆ หลายคนคงคิดว่าเราจะพูดถึงคลองแสนแสบในเมืองไทย แต่วันนี้เราจะพูดถึงคูคลองในประเทศจีนกัน หลายคนคงไม่คิดอยากเดินผ่านไปตรงบริเวณนั้นอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งกลิ่นที่ตลบอบอวล ทัศนียภาพก็ย่ำแย่ และแน่นอนว่าไม่มีใครอยากเดินผ่านสถานที่นั้นอย่างแน่นอน 

    ทางประเทศจีนจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญ เพื่อปรับเปลี่ยน คูน้ำเน่าๆ ให้กลายเป็นสถานที่ประชาชนได้กลับมาใช้งานได้ต่อไป เช่นเดียวกับ "แม่น้ำน่าเข่า" อดีตคูน้ำเสียในหนานหนิง เมืองเอกแห่งเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ตลอดระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม ให้กลายเป็นสวนสาธารณะอันแสนสวย น่าไปเที่ยวอย่างมาก 

 

Sponsored Ad

 

    ต้องย้อนกลับไป เมื่อปี 2557 สำนักข่าวต่างประเทศชื่อดังอย่าง สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายได้งานว่า รัฐบาลจีนได้ตั้งงบประมาณกว่า 2 ล้านล้านหยวน ประมาณ 10 ล้านล้านบาท เพื่อปรับทัศยีภาพของประเทศ และเปลี่ยนแหล่งน้ำที่เสื่อมโทรมให้กลับมาใสและสะอาดอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือผู้คนในประเทศให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ประชาชนก็สร้างอาชีพและมีรายได้มากขึ้นกว่าเดิม คุณภาพชีวิตของผู้คนก็จะดีขึ้นมากกว่าเดิมเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

    ด้านสื่อของจีนอย่าง ไชน่า ซีเคียวริตี้ เจอร์นัล (China Securities Journal) ได้รายงานว่า ข้อมูลจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมของจีน ได้ระบุว่า รัฐบาลกลางมีแผนใช้เงินราว 10 ล้านล้านบาท กับการแก้ไขปัญหาเรื่องแหล่งอย่างจริงจัง เนื่องจากแหล่งน้ำในเมืองจีนมีอยู่น้อยนิด และส่วนใหญ่น้ำจะมีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐานที่จะนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้ โดยรัฐบาลจะทุ่มงบลงทุนในเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อยกระดับคุณภาพน้ำเพิ่มขึ้นจากเดิม 50% 

    เทคโนโลนีสมัยใหม่ที่รัฐบาลจีนพูดถึงคือการ บำบัดน้ำ การรีไซเคิล และเทคโนโลยีเยื่อกรอง (membrane technology) เพื่อปรับคุณภาพน้ำ 

 

Sponsored Ad

 

    แหล่งข่าวได้บอกอีกว่า แหล่งน้ำใต้ดินในจีนเป็นแหล่งน้ำที่ไม่ปลอดภัยต่อชีวิตมนุษย์ เพราะไม่สามารถนำมาใช้ดื่มกินได้

    ด้านรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม ได้ออกมาบอกว่า ผลการสำรวจตัวอย่างจากแหล่งน้ำกว่า 5,000 แห่งทั่วประเทศในปี 2555 พบว่าร้อยละ 57.3 ไม่ปลอดภัยต่อชีวิตขั้นรุนแรง

 

Sponsored Ad

 

    รัฐมนตรีช่วยได้พูดเสริมว่า... แต่ละปีจีนมีการปล่อยซีโอดี (chemical oxygen demand: COD) อันเป็นค่าของปริมาณออกซิเจนที่ต้องการใช้ทำปฏิกิริยาทางเคมีกับสารอินทรีย์ที่อยู่ในน้ำ ราว 24 ล้านตัน และแอมโมเนียไนโตรเจนอีก 2.45 ล้านตันลงในน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของปัญหาน้ำในประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    รัฐบาลจีนได้คาดว่า 5 ปีข้างหน้า จะต้องใช้เงินกว่า 3 แสนล้านบาทเพื่อการติดตั้งเครื่องมือบำบัดน้ำเสีย และสำรองไว้มากกว่า 50,000 ล้านบาท เพื่อดำเนินการปรับปรุงประจำปี

    ทั้งนี้จีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก แต่กลับมีแหล่งน้ำเพียงแค่ 7% ของพื้นที่ และนับวันก็ยิ่งแย่ลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะพื้นที่แห้งแล้งทางตอนเหนือของจีนที่มีพื้นที่แทบจะเป็นทะเลทรายใกล้ๆ กับตะวันออกกลาง 

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนั้น ปัญหายังถูกซ้ำเติมด้วย ‘อุตสาหกรรมเหมืองแร่ถ่านหิน’ ที่ต้องใช้น้ำปริมาณมหาศาลชะล้างฝุ่นผงและทำความสะอาดถ่านหินก่อนนำเข้าเตาเผา เพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้ากว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ความพอเพียงในการอุปโภคบริโภคก็ยังเป็นประเด็นค้างคาต่อไป

Sponsored Ad

.

    แต่ดูเหมือนว่าในปีนี้น้ำในแหล่งน้ำจะกลับมาดีขึ้นเรื่อย ๆ เรียกได้ว่าการลงทุนและการตั้งเป้าหมายของรัฐบาลจีนจะได้ผลดี... และเหมือนจะประสบความสำเร็จแล้ว

ที่มา : xinhuathai, LIEKR, Reuters

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ