ยูทูบเบอร์ชาวเขมร สอนทำ "ผัดไทย" แต่เขียนคลิปว่า "อาหารเขมร" ทั้งที่ชื่อบอกว่า ผัดไทย ไม่ใช่ผัดเขมร

คอมเมนต์:

หนึ่งในอาหารไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่กลายเป็นอาหารชาติอื่นซะงั้นไป..

    กลายเป็นกระแสดราม่าอีกครั้ง หลังเพจอาหารชื่อของเขมร ได้ลงคลิปทำอาหาร "ผัดไทย" โดยระบุว่า ผัดไทยเป็นอาหารเขมร ซึ่งนั่นทำเอาชาวไทยงงเป็นอย่างมาก เพราะต้นกำเนิดมาจากเมืองไทย โดยความคิดของคนไทย...

    ย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 ยูทูบดังของกัมพูชา ช่อง Ichhong Ngo ได้โพสต์คลิป การทำผัดไทย โดยระบุชื่อคลิปว่า "How to make Pad Thai | Khmer Food" แม้ว่าจะผ่านมาหลายปีแล้ว แต่ชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยก็ยังไม่คอมเมนต์อยู่ตลอด

 

Sponsored Ad

 

    "ผมว่านี่ไม่ใช่อาหารไทยจริงๆนั้นแหละเป็นอาหารเขมรที่พยายามเหมือนอาหารไทยต่างหาก, เห็นวิธีการทำแล้วอย่าเรียกว่าผัดไทยเลยคือมันไม่ใช่ โชคดีที่เขมรไม่รู้เคล็ดลับอาหารไทยที่แท้จริง, ประเทศแห่งการเคลมทุกอย่างบนโลก, จอมพลป.ต้องหลั่งน้ำตา, อาหารประเทศคุณที่อร่อยมีเยอะแยะ ถ้าเอามาทำในแนวสร้างสรรค์ก็น่าจะรอด ไม่ใช่มาก๊อปแล้วใส่เครดิตประเทศตัวเองแบบนี้"

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าบางคนจะพยายามบอกว่า เจ้าของช่องก็ระบุไว้ว่าอยู่ เป็นอาหารไทยที่เคยกิน แต่บางคนก็ยังติดใจว่า ทำไมต้องแปะคำว่า Khmer Food หลัง ชื่อคลิป ทั้งที่คลิปอื่น ๆ ก็ไม่มีอีกด้วย

    ส่วน ผัดไทย หรือเดิมที่เรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวผัด” จุดเริ่มต้นของของอาหารจานนี้เกิดขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ต้องการให้มีความเป็นชาตินิยม จึงมีความคิดสรรค์สร้างอาหารประจำชาติขึ้นมา 

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยความที่ข้าวสารมีราคาแพงจึงอยากให้หันมากินเส้นก๋วยเตี๋ยวทดแทน และใช้วัตถุดิบที่หาได้จากท้องถิ่นภายในประเทศ จึงได้เกิดก๋วยเตี๋ยวผัด และด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เป็นที่ถูกปาก และแพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว คนไทยจึงเรียกกันติดปากว่า “ผัดไทย” และเป็นอาหารโด่งดังไปทั่วโลกในปัจจุบัน

ที่มา : thipsamai, ASEAN “มอง” ไทย, Ichhong Ngo

บทความที่คุณอาจสนใจ