เปิดประวัติคุณปู่ "โดนัลด์ ทรัมป์" ผู้ที่ถูกผลักไสออกจากเยอรมนี จนต้องตั้งรกรากที่สหรัฐฯ

คอมเมนต์:

ถ้าหากปู่ของเขาได้กลับเยอรมนี ลูกพี่โดนัลด์ก็อาจไม่ได้เกิด

    เมื่อพูดถึงชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) คงไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้ เพราะตอนนี้เขาเป็นประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐอเมริกา และเป็นผู้ที่เป็นที่สนใจของคนทั่วไปจำนวนมาก และเรื่องราวของคุณปู่ของเขานั้นก็น่าสนใจเช่นกัน

 

    วันนี้แอดมินจะมาเล่าถึงประวัติของ ฟรีดริช ทรัมป์ (Friedrich Trump) คุณปู่ของเขา เป็นชาวเยอรมันที่ย้ายมาอยู่สหรัฐอเมริกา และเมื่อต้องการจะย้ายกลับไปยังเยอรมนีในภายหลัง ก็ไม่สามารถย้ายกลับไปได้ เนื่องจากเขามีความผิดข้อหาหนีทหาร

 

Sponsored Ad

 

    ตั้งแต่ปีค.ศ.1885 (พ.ศ.2428) ฟรีดริช ก็ได้ย้ายมายังสหรัฐอเมริกา โดยเขาได้ประสบความสำเร็จจากการขุดทอง ในภาวะตื่นทองของสหรัฐอเมริกาในยุคนั้น

 

    ฟรีดริช ทรัมป์ เกิดเมื่อปี 1896 ที่เมืองคัลล์ชตัดต์ เป็นลูกชายคนที่สี่ของครอบครัวพี่น้อง 6 คน พ่อเป็นคนปลูกองุ่นไวน์ เสียชีวิตตอนที่ฟรีดริชอายุเพียง 8 ขวบ นับจากช่วงเวลานั้นชีวิตเริ่มลำเค็ญ ครอบครัวมีหนี้สิน พี่ชายคนโตที่เพิ่งอายุได้ 14 ปี ต้องออกแรงช่วยแม่ในไร่ไวน์ ส่วนฟรีดริชซึ่งดูคล้ายจะเป็นลูกคนโปรดของนาง แม้ว่างานในไร่ต้องการคนช่วยอย่างเต็มกำลังแค่ไหน แต่นางก็มีเหตุผลว่าเขาอ่อนแอเกินไปสำหรับงานหนักอย่างนั้น ลูกคนโปรดจึงถูกส่งไปร่ำเรียนวิชาชีพ “ช่างตัดผม”

 

Sponsored Ad

 

 

    แต่ต่อมาภายหลังเขาเริ่มงานตัดผมและโกนหนวดในเมืองเล็กๆ ที่ปราศจากสังคมดีๆ ไม่สามารถสร้างรายได้มากนัก ระหว่างที่ยังเรียนรู้งานไม่จบหลักสูตร ฟรีดริชก็เริ่มรู้ตัวว่า เขาไม่สามารถเลี้ยงชีพได้ด้วยงานฝีมือแบบนี้

     เขาจึงเลือกที่จะก้าวขึ้นเรือโดยสารจากเมืองเบรเมนเพื่อมุ่งหน้าไปนิวยอร์ก ซึ่งตอนนั้นฟรีดริชอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น และนั้นเป็นที่มาของหมายคาดโทษ ว่าเขาเดินทางไปอเมริกาโดยไม่ได้รับอนุญาต  เป็นอักษรบันทึกท้ายชื่อของเขาในรายชื่อทหารเกณฑ์ ในยุคสมัยนั้นมีกฎหมายห้ามคนวัยหนุ่มเดินทางออกนอกอาณาจักร หากยังไม่ถูกคัดเลือกเข้าเป็นทหารเกณฑ์ ฟรีดริชฝ่าฝืนกฎหมาย 

 

Sponsored Ad

 

 

    ต่อมาฟรีดริชเริ่มทำงานเป็นช่างตัดผมในย่านคนรวยของนิวยอร์ก ขวนขวายร่ำเรียนภาษาอังกฤษ จากนั้นค่อยๆ หาช่องทางต่อไป 

     ในปี 1891 เขาเปิดร้านอาหารแห่งหนึ่งในซีแอตเทิล ปี 1982 เขาเปลี่ยนชื่อของตนเองเป็น เฟรเดอริค เมื่อได้สัญชาติอเมริกันแล้วเขาก็ซื้อกิจการโรงแรมและซ่องโสเภณีในย่านที่ใกล้กับเหมืองทอง จากช่างตัดผมเร่ร่อนค่อยๆ ไต่เต้าขึ้นเป็นชายผู้มีฐานะ จนเมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี เขาก็มีเงินมากพอจะเดินทางกลับไปเยือนบ้านเก่าได้ ในปี 1901

 

Sponsored Ad

 

 

    เมื่อ ฟรีดริช ซึ่งกำลังร่ำรวยได้กลับไปเยี่ยมบ้านที่เยอรมนี เขาเกิดไปพบรักกับ เอลิซาเบธ คริสต์ (Elisabeth Christ) เพื่อนบ้านตั้งแต่วัยเด็ก และได้แต่งงานกับเธอ จากนั้นก็ย้ายรกรากไปยังสหรัฐอเมริกาในปีค.ศ.1902 (พ.ศ.2445)

     แต่ต่อมา เอลิซาเบธ (ผู้เป็นย่าของ โดนัลด์ ทรัมป์) เกิดคิดถึงบ้าน และต้องการจะย้ายกลับเยอรมนี ซึ่ง  ฟรีดริชก็ตามใจ และพาครอบครัวย้ายกลับเยอรมนี

 

Sponsored Ad

 

 

    ทว่าเมื่อกลับมาอาศัยในเยอรมนีแล้ว  ฟรีดริชก็พบว่าตนนั้นมีความผิดข้อหาหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร เนื่องจากที่ผ่านมา ตนนั้นได้ย้ายไปยังสหรัฐอเมริกา และไม่ได้เข้าร่วมกับกองทัพ

     ฟรีดริชได้เขียนจดหมายไปทูลขอความเมตตาจาก “เจ้าชายลูอิตโพลด์ (Luitpold)” เจ้าชายผู้สำเร็จราชการแห่งบาวาเรีย โดยในจดหมายนั้น ฟรีดริชได้กล่าวยกย่องเจ้าชายอย่างมาก หวังจะได้รับความเมตตา

 

Sponsored Ad

 

    แต่ในทางกลับกันเจ้าชายไม่ได้ทรงบ้ายอ พระองค์ทรงปฏิเสธคำขอของฟรีดริช ทำให้เขาและครอบครัวต้องออกไปจากเยอรมนี กลับไปยังสหรัฐอเมริกา โดยในเวลานั้น เอลิซาเบธ ได้ตั้งครรภ์พ่อของ โดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ด้วย

Sponsored Ad

.

ในที่สุดเมื่อครอบครัว ทรัมป์กลับมาอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง ครอบครัวของ Trump ก็ได้ก่อร่างสร้างตัว ร่ำรวยจนก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในตระกูลชั้นนำของสหรัฐอเมริกาตระกูลหนึ่ง 

    และ โดนัลด์ ทรัมป์หลานของ ฟรีดริช และ เอลิซาเบธ ก็เป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน และอย่างที่รู้ๆกัน ตอนนี้เขาเป็นที่จับตามองของคนทั่วโลกไปแล้ว

  

(จากซ้ายไปขวา คุณปู่-คุณพ่อ-โดนัลด์ ทรัมป์)

    ปัจจุบัน โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ (Donald John Trump) ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 45

ที่มา : ประวัติศาสตร์ไทยและเทศ&ภาพเก่าในอดีต

บทความที่คุณอาจสนใจ