เปิดชีวิตจริง ป้าที่คนหาว่าเอาแต่ "ของแจกฟรี" ใครจะรู้ ข้าว 1 กล่อง ทำให้หลานป้าได้อิ่ม

คอมเมนต์:

"หลายคนคงมองว่าป้าเป็น นักล่าของแจก แต่ป้าก็เข้าใจนะที่เค้าพูด แต่ถ้าป้าไม่ไป หลานป้าจะเอาอะไรกิน" - คุณป้าสู้ชีวิต

    เป็นอีกหนึ่งหนุ่มจิตอาสาคนดีของสังคม ที่ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ลำบากแค่ไหน เขาก็ยังขยันเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนเสมอ สำหรับ คุณปรเมศว์ มีสมภพ ที่ล่าสุดได้เผยเรื่องราวสุดซาบซึ้งใจ ของคุณป้าวัยกลางคนท่านหนึ่ง

    คุณปรเมศว์ เล่าเรื่องราวว่า ชีวิตของคุณป้าท่านนี้ มีแต่คนมองว่าเป็น "นักล่าของแจก" เพราะป้ามักจะพาหลานเดินไม่ได้ ไปต่อแถวรอรับข้าวของหรือเงินที่มีคนใจบุญหรือหน่วยงานต่างๆ นำมาแจกจ่าย บางครั้งไปต่อแถวรออยู่หลายชั่วโมงเพื่อข้าวไม่กี่กล่อง 

 

Sponsored Ad

 

    แต่ป้าบอกว่าชีวิตจริงเงินไม่กี่บาท กับข้าว 1 กล่องของใครหลายๆ คนมันมีความหมาย มีความสำคัญกับป้ามาก เพราะมันทำให้หลานชายของป้าได้กินอิ่ม

    "มันมีค่ามาก" ข้าวเพียง 1 กล่อง หรือ เงิน 100 บาท สำหรับป้า มันมีค่ามากเลยรู้ไหม กว่าหลายกิโลที่คุณป้าท่านนี้ต้องพาหลานไปต่อคิว ตากแดด ร้อนๆ กว่าหลายชั่วโมงเพื่อที่จะรับ ข้าวกล่อง รอรับเงิน เพียง 100-300 บาท

 

Sponsored Ad

 

    คุณเมศเปิดเผยว่า เขาได้รับเรื่องราวมาจากทีมงานดารา จิตอาสาท่านหนึ่ง แจ้งมาว่า รบกวนช่วยลงพื้นที่ตรวจสอบเข้าช่วยเหลือครอบครัวคุณป้าท่านนี้หน่อย หลังจากที่ได้เห็นรูป และได้รับรายละเอียดว่า คุณป้าท่านนี้พักอาศัยอยู่ที่อยุธยา เขาจึงรีบลงพื้นที่ไปตรวจสอบและเข้าเยี่ยม แต่ไปครั้งแรกกลับหาบ้านคุณป้าท่านนี้ไม่พบ ติดต่อทาง โทรศัพท์ กว่า 36 สายก็ไม่ติด ทางเมศจึงเดินทางกลับ

    "...แต่ด้วยความเป็นห่วงว่าคุณป้าจะใช้ชีวิตอยู่ยังไง เพราะเรื่องราวที่ได้รับแจ้ง มันช่างหดหู่อย่างมาก หลังจากนั้นประมาน 1 อาทิตย์ เมศจึงรีบลงพื้นที่ไปอีกครั้งเพื่อหาทางติดต่อพบเจอคุณป้าท่านนี้ให้ได้ และตระเวนหาในที่สุดก็เจอจนได้ เมศจึงสอบถามเรื่องราวว่า ทำไมวันนั้นถึงต้องพาหลาน ตากแดด ตากลม พากันไปกว่า 10 กิโลเพื่อไปต่อคิวรับเงินเพียงไม่กี่ร้อยบาท? และน้องที่เป็นอะไร? แม่น้องไปไหน?"

 

Sponsored Ad

 

    คุณป้าเล่าให้ฟังว่า น้องเป็นแบบนี้ตั้งแต่ 6-7 เดือน แม่ของน้องเล่าให้ป้าฟังว่า ลูกตกจากเปลแล้วสมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างแรง แล้วแม่ของน้องก็พาลูกมาให้ป้าเลี้ยง โดยแม่ของน้องไม่มาหาลูกอีกเลย

    ตอนนี้หลานคนนี้อายุ 17 แล้วแต่น้องเค้าช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ป้าก็ทำงานอะไรไม่ได้ต้องอยู่ดูแลเค้าตลอด ส่วนสามีก็ไม่สบาย หลานสะใภ้ที่อยู่ด้วยกัน เค้าก็มีลูกเล็กที่ต้องดูแล เวลามีคนบอกว่า มีคนมาแจกข้าวกล่อง หรือ เงินป้าก็จะพาหลานคนนี้ไปด้วย แบกๆ ขึ้นรถกันไป

 

Sponsored Ad

 

    วันนั้นมีคนมาบอกป้าว่า มีคนใจบุญมาแจกเงินที่อยุธยา ป้าก็รีบไป แต่สุดท้าย ก็ไม่ได้รับแจก เมศจึงถามต่อว่า ทำไมต้องไปตากแดด ตากลม กว่าจะไปถึงหลาย 10 กิโล เพื่อไปเอาเงิน 300 บาท คุณป้าตอบพร้อมน้ำตาที่ไหลออกมาเลยว่า โหหนู สำหรับป้านะ เงินแค่ 100 บาท ข้าวเพียง 1 กล่อง มันก็มีค่ามากแล้วมันช่วยให้ป้ากับหลานมีกิน ประทังไปได้แต่ละมื้อเลย

    คุณป้ายังพูดเล่นอีกว่า หลายคนคงมองว่าป้าเป็น นักล่า ของแจก แต่ป้าก็เข้าใจนะที่เค้าพูด แต่ถ้าป้าไม่ไป หลานป้าจะเอาอะไรกิน

 

Sponsored Ad

 

    เบื้องต้นเมศได้นำเงินส่วนตัวให้กับคุณป้า เพื่อเอาไว้ใช้ชีวิตประจำวันและดูแลหลานจำนวนหนึ่ง หากเพื่อนๆ พี่ๆ ต้องการช่วยเหลือคุณป้าและหลาน สามารถโอนเงินเข้าบัญชีคุณป้าได้โดยตรง ตามรายละเอียดในโพสต์ดังกล่าว 

    นี่ละครับชีวิต ที่คนลำบากข้าวเพียง 1 กล่อง เงินเพียง 100 บาทที่บางคนอาจจะมองว่ามันเล็กน้อยแต่สำหรับบางครอบครัว มันมีค่ามากมาย มหาศาล

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : Poramet Misomphop

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ