ย้อนชมชีวิต "ไผ่ พงศธร" จากนักร้องในเมืองใหญ่ สู่ชีวิตเรียบง่ายพอเพียง ตามรอยพ่อหลวงในชนบท

คอมเมนต์:

ไม่ต้องใช้ชีวิตหรูหรา แต่ก็มีความสุขได้ !!

      ย้อนกลับไป หลังจากช่วงที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต นักร้องนักแสดงและคนบันเทิง ต่างพร้อมใจออกมาแสดงความอาลัย น้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระองค์ผ่านการทำความดีต่อเนื่อง

      เช่นเดียวกับ นายประยูร ศรีจันทร์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ ไผ่ พงศธร นักร้องลูกทุ่งขวัญใจมหาชน ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ขอตั้งปณิธานตามรอยในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง แม้จะมีเงินทองมากมายแล้วก็ตาม

 

Sponsored Ad

 

      ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 นักร้องหนุ่มชาว จ.ยโสธร เผยว่า เป็นบุญใหญ่ในชีวิตมากๆ ที่ได้ลืมตาดูโลกบนแผ่นดินไทยของในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นบุญกุศลล้นเหลือ ที่ได้ใช้ชีวิตตั้งแต่แรกเกิดมาจนถึงปัจจุบันบน

 

Sponsored Ad

 

      ด้วยความร่มเย็นเป็นสุขภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

      ตอนเด็กๆ ดูข่าวพระราชสำนัก เห็นพระองค์ท่านทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อให้ปวงชนชาวไทยมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึมซับสิ่งที่พระองค์ทำมาโดยตลอด พระองค์ท่านเสียสละเป็นล้านเท่า ทรงงานหนักเพื่อให้พวกเราได้อยู่กันอย่างสุขสบาย เป็นที่ประจักษ์กับคนทั่วโลกว่า ทำไมพวกเราถึงรักพระองค์ท่าน

 

Sponsored Ad

 

      ปณิธานที่ตั้งมั่นต่อจากนี้คือการทำตัวเป็นคนดี รู้จักควบคุมตัวเอง เหมือนพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่บอกว่า "การทำความดีเป็นสิ่งที่ยาก แต่เราก็ต้องทำเพราะไม่อย่างนั้นความชั่วที่ทำได้ง่ายก็จะเข้ามาแทนที่"

 

Sponsored Ad

 

      ซึ่งสิ่งที่เราจะได้รับกลับมาคือความสุข ความสบายใจ ไม่ไปเบียดเบียนทำให้ผู้อื่น และสังคมเกิดความเดือดร้อน

      ท่านทรงสอนในเรื่องการทำงานกับคนหมู่มาก ได้นำมาปรับใช้กับการทำงานในวงการ ซึ่งต้องทำงานกับคนหลากหลายรูปแบบ รู้จักหน้าที่ของตนเองงานทุกก็จะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

 

Sponsored Ad

 

      นอกจากนี้ยังนำเอาหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้กับชีวิตประจำวัน "เดินตามรอยพ่อ" อยู่อย่างพอเพียง อยู่อย่างพอดี รู้จักพอเพียง

 

Sponsored Ad

 

      หลังจากประสบความสำเร็จกับการเป็นนักร้องในเมืองใหญ่ ก็กลับคืนสู่ธรรมชาติเพราะเป็นเด็กที่เกิดมาจากต่างจังหวัด ทุกวันนี้เมื่อว่างจากการทำงานในวงการ อย่างแสดงคอนเสิร์ต ถ่ายละครฯลฯ จะกลับบ้าน ที่บ้านสร้างแต้ ต.โพนงาม อ.กุดชุม จ.ยโสธร 

        อยู่กับท้องนาท้องไร่ ที่ทำการเกษตรแบบผสมผสาน ทำนาปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ ปลูกผลไม้ เลี้ยงโค เลี้ยงกระบือ เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เป็นอาชีพสร้างความมั่นคงที่ยั่งยืนให้กับครอบครัว รวมทั้งนำไปแบ่งปันบ้านใกล้เรือนเคียง

Sponsored Ad

        มีความสุขเสมือนอยู่บนวิมานสวรรค์ ในผืนแผ่นดินของพ่อแม่ ตามสิ่งที่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 สอนลูกๆ มาเนิ่นนาน "พอเพียงนี่แหล่ะพอดี"

ที่มา : สารพันคนท้อง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ