หนุ่มสงสัย ตึก G ทาวเวอร์ บนพระราม 9 มันสร้างยังไงให้เอียงได้ขนาดนั้น หรือเป็นแค่มุมกล้อง

คอมเมนต์:

คุณคิดว่า ตึก G นั้นเอียงจริงหรือ เป็นแค่มุมกล้อง?

    อาคารจี ทาวเวอร์ แกรนด์ รามา 9 เป็นตึกสำนักงานให้เช่าเกรด A บนถนนพระราม 9 ที่มีการก่อสร้างที่งดงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นพิเเศษ โดยอาคารจีนี้จะประกอบไปด้วย 2 ทาวเวอร์ มีขนาดสูง 26 ชั้น และ 36 ชั้น การออกแบบพื้นที่สำนักงานเป็นแบบ Column Free Design ไม่มีเสาโครงสร้างกลางห้องประเภท 

    และเพราะเหตุนี้เอง จึงทำให้ อาคารจี ทาวเวอร์ มีพื้นใช้สอยสำหรับทำเป็นพื้นที่ออฟฟิศได้อย่างเต็มที่ และเป็นที่รู้กันดีว่า ทางด้านสถาปัตยกรรมนั้นก็ดูแปลกตามาก เพราะได้ออกแบบอาคารเป็นเหมือนตัวอักษรอังกฤษ ตัว G นับว่าเป็นตึกสำนักงานที่ไม่เหมือนใคร 

 

Sponsored Ad

 

 

    หลายคนอาจเคยสงสัยว่า แล้วอาคารแบบนี้มันสร้างยังไงกันนะ จนกระทั่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ คนเดียวคิดถึง ป่านนี้ใจเธอคิดอะไร  ได้โพสต์สอบถามเกี่ยวกับกายออกแบบ อาคารจี ทาวเวอร์ แกรนด์ รามา 9 ผ่านเพจ สถาปนิกคิด อะไร โดยระบุว่า…

 

Sponsored Ad

 

     "อยากรู้วิธีคำนวณโมเมนต์ตึกนี้ยังไง ถึงสร้างเอียงได้ขนาดนี้ #ตึก G ทาวเวอร์  #ภาพถ่ายเมื่อ 6 ปีที่แล้ว"

    เห็นแล้วแน่นอนว่าทุกคนต้องสงสัย ตึกนี้สร้างยังไงถึงได้เอียงขนาดนี้ 

 

Sponsored Ad

 

    เอียงมากซะด้วย ซึ่งนี่เป็นคำถามที่หลายคนก็อยากรู้เหมือนกัน และก็ได้คำตอบว่า

 

Sponsored Ad

 

    เสาและโครงสร้างภายในยังตรงเหมือนปกติทั่วไป หลักการออกแบบให้อธิบายง่ายๆ ก็เหมือนเราสร้างตึกตรงๆ ขึ้นไปแล้วค่อยๆ ยื่นระเบียงออกไปชั้นละนิดๆ จนออกมาเป็นแนวเฉียงครับ (สมมุติเช่น ชั้น 2 ยื่น 1.00 ม.,ชั้น 3 ยื่น 1.25 ม.,ชั้น 4 ยื่น 1.50 ม.,….ไปจนชั้นสุดท้าย) แล้วออกแบบเสาแนวเฉียงขึ้นมารองรับส่วนยื่นเหล่านั้นและรอบๆอาคารเพื่อทำให้ตึกดูเอียงนั่นเอง

       ส่วนการคำนวณโครงสร้างสมัยนี้ใช้ Software คำนวณหมดแล้วครับ ให้คอมพิวเตอร์คำนวณออกมาว่าส่วนไหนรับแรงมากที่สุด ไม่ได้เอาวิศวะมานั่งถ่ายแรงโมเมนต์ลงกระดาษแบบสมัยก่อน ไม่งั้นคงใช้เวลาออกแบบเป็นสิบๆปี

 

Sponsored Ad

 

       การก่อสร้างอาคารสูงส่วนมากนิยมใช้โครงสร้างเหล็ก ซึ่งจะไม่นิยมใช้คอนกรีตเสริมเหล็กแบบบ้าน เพราะโครงสร้างเหล็กรูปพรรณมันแข็งแรงและยืดหยุ่นกว่าคอนกรีตเสริมเหล็ก ทำให้รับน้ำหนักได้ดีกว่า และการที่มีความยืดหยุ่นมากกว่าทำให้สามารถรับโมเมนต์ได้ดีกว่า (อาคารสูงภาระของตึกที่น่ากลัวไม่ใช่น้ำหนักตัวเองที่กดลงแนวดิ่งครับ แต่เป็นแรงกระทำจากด้านข้าง เช่นแรงลม แรงสั่นสะเทือน แผ่นดินไหว

    ทีนี้ก็ถึงกับกระจ่างเสียที คราวหลังถ้าได้เห็นแปลนโครงสร้างของตึกอาคารจี ทาวเวอร์ แกรนด์ เสาและโครงสร้างภายในยังตรงเหมือนปกติ แต่ที่เห็นเอียงๆ เพราะยื่นระเบียงออกไปชั้นละนิดๆ จนออกมาเป็นแนวเฉียง เมื่อมองจากภายนอกก็จะเห็นว่าอาคารเอียงนั่นเอง 

 ที่มา: คนเดียวคิดถึง ป่านนี้ใจเธอคิดอะไร  

บทความที่คุณอาจสนใจ