หนุ่มน้อย11ปีขอซื้อ Xbox พ่อจึงสอนบทเรียนให้ ถ้าได้มาลำบากก็จะเห็นค่าของมัน

คอมเมนต์:

แอดชอบการสอนของพ่อคนนี้มาก ทำให้เด็กรู้คุณค่าของสิ่งที่ได้มา

    แอดเชื่อว่า พ่อแม่ทุกคนล้วนคาดหวังว่าลูก ๆ จะเติบโตไปพร้อมกับทักษะการใช้ชีวิตติดตัวไปด้วย จึงทำให้พ่อแม่ส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่ตามใจลูกมาเกินไป โดยที่จะพยายามพูดอย่างมีเหตุมีผล และสร้างเงื่อนไขต่างๆ หากอยากได้อะไรก็ต้องทำอย่างโน้น อย่างนี้แลกมา เพื่อให้ลูกได้รู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ได้มานั้นไม่ง่ายดายเลย

    จึงอยากจะแนะนำเรื่องราวดีดีของครอบครัวหนึ่ง มาร์ค อาร์ริงตัน คุณพ่อที่ได้โพสต์เรื่องราวของเขากับ มาร์เคลล์ ลูกชายวัย 11 ปี และบทเรียนที่คุณพ่อได้สอนลูกครั้งนี้ได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ จนมีคนกดไลค์โพสต์ของเขามากกว่า 3.7 แสนคน และแชร์ต่อไปกว่า 2.6 แสนครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    จากบทสนทนาด้านบน มาร์เคลล์ได้ขอพ่อซื้อ Xbox เครื่องใหม่ หลังจากเครื่องเก่าเสีย คุณพ่อตกลงที่จะซื้อใหม่ให้ แต่ต้องทำงานบางอย่างที่บ้านเช่า มาร์เคลล์ถามว่า "มันคืองานอะไร ซึ่งคุณพ่อก็บอกว่า ไม่ต้องกังวลหรอกลูกรัก"

 

Sponsored Ad

 

    และในที่สุดเด็กน้อยก็มาเริ่มภารกิจที่สัญญาไว้กับคุณพ่อ นั่นก็คือการช่วยพ่อปูพื้นห้องใหม่

     มาร์คกล่าว “ผมสอนให้ลูกรู้จักการทำงานหนัก การทุ่มเทเพื่อทำในสิ่งที่เริ่มทำนั้นให้เสร็จลุล่วง เพราะนั้นคือความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย หากคุณเรียนรู้ที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง คุณก็ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น”

 

Sponsored Ad

 

    “ถ้าคุณต้องการบางสิ่ง คุณสามารถทำงานเพื่อให้ได้มันมา”

    แน่นอนว่างานปูพื้นสำหรับเด็กวัย 11 ปี ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มาร์เคลล์ก็สามารถเรียนรู้และช่วยพ่อของเขาทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

 

Sponsored Ad

 

    เด็กชายใช้ช่วงเวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์ทำภารกิจนี้จนเสร็จ มันเป็นเรื่องที่เหนื่อยไม่น้อยสำหรับมาร์เคลล์ หนุ่มน้อยที่น่ารักและมีความตั้งใจ

    และผลตอบแทนของความเหนื่อยยาก คุณพ่อก็ให้รางวัลเป็น Xbox เครื่องใหม่อย่างที่เด็กชายต้องการ สิ่งสำคัญที่มาร์คต้องการสอนมาร์เคลล์ก็คือ ลูกชายของเขาจะได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น เวลาที่เขาอยากได้อะไรก็ตาม

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนหน้างานปูพื้น มาร์คได้สอนลูกชายถึงวิธีซ่อมแอร์มาแล้ว

    หรือจะเป็นงานซ่อมรั้ว มาร์เคลล์ก็เคยผ่านมาเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

    มาร์คกล่าวว่า "ตัวเขาเองก็ไม่ใช่ช่างมืออาชีพที่ทำเป็นทุกอย่าง แต่เขาเป็นคนลงมือทำจริงและสามารถเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับลูกชายได้ สิ่งที่เขาได้รับก็คือเขาและลูกชายได้เรียนรู้วิธีดูแลบ้าน และภรรยาของเขาก็ไม่ต้องห่วงเรื่องปัญหาจุกจิกภายในบ้านอีกต่อไป"

    เรื่องราวของมาร์คสร้างความประทับใจให้กับชาวเน็ตอย่างมากมาย และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับพ่อแม่หลายคนนำวิธีการสอนของเขาไปปรับใช้กับลูก ๆ ที่บ้านได้เช่นกัน ว่าแล้วใครจะลองนำไปใช้กับลูกๆ ที่บ้านก็ได้นะคะ

ที่มา : petmaya

บทความที่คุณอาจสนใจ