ไอเดียหลักการ "จัดสวนสวย" แบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง เหมือนมืออาชีพทำ ไม่ต้องเสียเงินจ้าง!

คอมเมนต์:

ไอเดียหลักการ "จัดสวนสวย" แบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง เหมือนมืออาชีพทำ ไม่ต้องเสียเงินจ้าง!

        สวัสดีเพื่อนๆ liekr จริงๆ เรื่องที่เราจะเล่าในบทความนี้คือหลักการจัดสวนสวยแบบง่ายๆ สำหรับเพื่อนๆ ชาวเว็บที่ต้องการจัดสวนสวยด้วยตัวเอง และอยากจะให้สวยเหมือนมืออาชีพจัดสวน การจะจัดสวนให้สวยนั้นต้องใช้ความชำนาญ และประสบการณ์การในการจัดสวนพอสมควร คนที่ไม่เคยจัดมาก่อนบางทีก็ต้องเรียนรู้เคล็ดลับ หลักการกันก่อน เพราะการจัดสวนนับเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง เราไปเรียนรู้กัน

        ไอเดีย หลักการจัดสวนสวยแบบง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง เหมือนมืออาชีพ

 

Sponsored Ad

 

        องค์ประกอบหลักที่ใช้ในการจัดสวน ที่ต้องใช้ทั่วๆไป

        ต้นไม้หลัก หรือต้นไม้ต้นใหญ่ถือว่าเป็นหัวใจของการจัดสวน

        ต้นไม้ประกอบ หรือต้นไม้พุ่ม ไม้เลื้อยต่างๆ ไม้คลุมดิน หญ้า

 

Sponsored Ad

 

        องค์ประกอบอื่นๆ หรือเรียกว่างาน Hard scape หรือ Acessories เช่น โอ่ง แจกัน น้ำพุ รูปปั้น โต๊ะหินอ่อน ระเบียง อุปกรณ์ตกแต่งเสริมต่างๆ

 

Sponsored Ad

 

หลักการจัดสวนสวย

1.วางแผนให้ดีก่อนจัดสวน

        มีการจัดพื้นที่ให้เป็นสัดเป็นส่วน กำหนดพื้นที่ที่เรามีอยู่ว่าตรงไหนลงต้นไม้อะไร วางบ่อน้ำตรงไหน พื้นตรงไหนต้องถมเพิ่มบ้าง พื้นที่แต่ละจุดสูงต่ำอย่างไร เขียนออกมาเป็นแปลนอย่างละเอียด เพื่อให้เวลาจัดจะได้ไม่หลงประเด็นตามที่ได้วางแผนไว้

2. จัดพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ให้คุ้มค่า

 

Sponsored Ad

 

        มีการจัดวางพื้นที่ต่างๆ ให้เกิดประโยชน์ในทุกๆ จุด กำหนดให้ชัดเจนเลยว่าพื้นที่ตรงนี้ใช้ทำอะไร จะวางอะไรเอาไว้บ้างให้สัมพันธ์กับการใช้งานในพื้นที่นั้นๆ จะเน้นจุดไหนให้เป็นจุดเด่น สร้างความน่าสนใจให้สวนของเราดูสวยแบบเป็นธรรมชาติ จัดสวนให้ดูแล้วเข้ากับตัวบ้านของเราด้วย

3. ดูทิศทางแสงแดดและลมให้ดี

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนจะจัดเราควรตรวจดูว่าแสงแดดส่องมาจากทางด้านไหนของสวน ลมผ่านมาทางไหน เพื่อให้เวลาที่เราจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ทั้งต้นไม้ และ accessories อื่นๆ ลงไปแล้วไม่ไปบังช่องทางเดิน หรือทิศทางของลม เพื่อเป็นการลดความร้อนให้กับตัวบ้าน สร้างความร่มรื่นให้กับสวนสวยๆ ของเรา

4. ให้ความสำคัญกับต้นไม้หลักและงาน Hard scape ให้มากๆ

 

Sponsored Ad

 

        เพราะต้นไม้หลัก และงาน Hard scape จะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับสวนของเราไปนานแสนนาน ผิดกับพวกไม้ประกอบที่มักจะดูแลรักษายาก และอาจตายไปก่อนวัยอันควร ดังนั้นเราควรที่จะคัดเลือกต้นไม้หลัก และงาน Hard scape ให้ดีมีคุณภาพ เอาแบบแข็งแรงทนทาน เลือกวัสดุเกรด A จะได้ไม่ต้องมาคอยซ่อมคอยเปลี่ยนกันบ่อยๆ

.

.

ข้อมูลและภาพ จาก sanook

บทความที่คุณอาจสนใจ