เปิดใช้งานแล้ว "สนามบินสูงสุดในอาเซียน" ตั้งอยู่บนภูเขารัฐชิน แห่งสหภาพเมียนมา

คอมเมนต์:

ประเทศต่างๆ รอบเรากำลังพัฒนามากขึ้น เรื่อยๆ แล้ว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

 วันนี้แอดมินจะพาไปชมสนามบินที่สูงที่สุดในอาเซียน? จะสูงแค่ไหนไปดูกันเลยนะคะ

 

    สื่อนอกเผย รัฐชิน (Chin State)  เป็นรัฐหนึ่งของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (พม่า) มีเมืองเอกของรัฐคือ เมืองฮาคา (Hakha)  เป็นรัฐเดียวที่ยังไม่มีเส้นทางบินเชื่อมภายในประเทศ 

 

Sponsored Ad

 

    การเดินทางไปยังรัฐชินจะต้องเดินทางโดยรถยนต์จากภูมิภาคมะกฺเวและภูมิภาคสะกาย ซึ่งเป็นการเดินทางที่ยากลำบากมาก เนื่องจากขาดโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งที่มั่นคง อีกทั้งในช่วงฤดูมรสุมยังเกิดแผ่นดินถล่ม และน้ำท่วมบ่อยครั้ง

    ขณะที่รัฐบาลพม่าพยายามผ่อนคลายเรื่องจำกัดพื้นที่ท่องเที่ยว จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวเริ่มให้ความสนใจและสามารถเข้าถึงพื้นที่ส่วนใหญ่ในรัฐชินได้ง่ายขึ้น (ในปี 2013 พบว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า 1,000 คน) 

 

Sponsored Ad

 

    

    เมื่อต้นปี 2015 รัฐบาลพม่าได้อนุมัติเห็นชอบให้มีการสร้างสนามบินแห่งแรกในรัฐชิน ในโครงการท่าอากาศยานเมืองพะลาน ตั้งอยู่บนเทือกเขาเซอบุ่ง (Surbung) อยู่ห่างจากเมืองพะลาน ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 8.5 ไมล์ (ราว 13.6 กิโลเมตร) และอยู่ที่ระดับความสูง 6,000 ฟุต (1,828.8 เมตร) เหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางรัฐชิน และเมืองต่าง ๆ 

     ในการดำเนินการระยะแรกของโครงการใช้งบประมาณ 19,900 ล้านจ๊าต (ราว 397 ล้านบาท) โครงการเริ่มต้นในปี 2016 โดยตัวรันเวย์มีความยาว 2 ก.ม. และกว้าง100 ฟุต (30.48 เมตร) เป็นรันเวย์ชนิดยืดหยุ่น สำหรับอากาศยานที่มีน้ำหนักไม่เกิน 22.6 ตัน (ประมาณ 50,000 ปอนด์)  แต่เดิมที่คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จในปี 2021

 

Sponsored Ad

 

 

.

.

.

.

     และนี่เป็นสนามบินที่สามารถรองรับได้แต่เครื่องบินใบพัด ATR เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

.

.

    แต่ทว่าเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สนามบินเมืองฟารั่ม รัฐชิน เปิดใช้แล้ว ถือว่าเป็นสนามบินที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากที่สุดในเมียนมาและอาเซียนอีกด้วย เปิดใช้แล้วบนเทือกเขาเชอบุงร์ประเทศพม่า

 

    ว่ากันว่านี่เป็นสนามบินบนเขาที่มีลมแรง ดังนั้นนักบินต้องมีสมาธิสูงไม่วอกแวกเด็ดขาด

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

 

ที่มา : ngaolaimedia 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ