คลิปไวรัล สมาคมจักรยานฯสั่งแบน "ณัฐพล" ห้ามแข่ง 1 ปีทำผิดกฎร้ายแรง อันตรายต่อเพื่อนร่วมอาชีพ

คอมเมนต์:

คลิปนาทีที่ 0:16 น่ากลัวมาก

    สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 65 ในรายการ "ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All" พบว่าหนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน รุ่น AV35 ชาย นายณัฐพล บำรุงรักษ์ ได้ทำผิดร้ายแรง ล่าสุดทางสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ประกาศสั่งแบน "ณัฐพล" ห้ามแข่ง 1 ปีทำผิดกฎร้ายแรง บ่งชี้ถึงความไม่มีน้ำใจนักกีฬา

    เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 65 สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊ก Thaicycling Association สั่งแบนนายณัฐพล บำรุงรักษ์ ห้ามเข้าร่วมแข่งขันทุกรายการเป็นเวลา 1 ปี หลังพบว่ามีพฤติกรรมที่เป็นความผิดร้ายแรง เจตนาผลัก-กระแทก นักปั่นทีมอื่น รวมทั้งปฏิเสธการขึ้นรับรางวัล บ่งชี้ถึงความไม่มีน้ำใจนักกีฬาและเป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมอาชีพ

 

Sponsored Ad

 

    โดยมีใจความว่า "ในการแข่งขัน เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2565 ในรายการ "ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All" รุ่น AV35 ชาย นายณัฐพล บำรุงรักษ์ นักกีฬาหมายเลข 480 จากทีม P&K Bike Sports Phitsanulok

ได้กระทำความผิดในช่วงเร่งความเร็วเข้าเส้นชัย ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

    1.เจตนาผลัก นายสรัล แสงปวง นักกีฬาหมายเลข 471 จากทีม รร.กีฬาจังหวัดลำปาง / ราชนาวี ทำให้เสียโอกาสในการเข้าเส้นชัย (ผิดกฏ UCI ข้อ 9.3.1 ผลักนักกีฬาต่างทีม)

    2.กระแทก นายจักรเพชร วรศิริ นักกีฬาหมายเลข 435 จากทีมเซี่ยวลิ้มยี่ ล้มลงก่อนเข้าเส้นชัย (บาดเจ็บสาหัส) ผิดกฏ UCI ข้อ 11.1 แสดงกริยา / พฤติกรรมที่เป็นข้อห้ามในการสปรินท์เข้าเส้นชัย

    3.ปฏิเสธการขึ้นรับรางวัล ผิดกฏ UCI ข้อ 12.4.017(f) พฤติกรรมที่แสดงออกถึงความไม่มีน้ำใจนักกีฬา

    พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดอย่างร้ายแรง คณะกรรมการผู้ตัดสินของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ พิจารณาแล้วเห็นควรลงโทษพักการแข่งขัน นายณัฐพล บำรุงรักษ์ ทีม P&K Bike Sports Phitsanulok ในสนามที่จัดการแข่งขันโดยสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ  และสนามการแข่งขันที่รับรองสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นเวลา 1 ปี

 

Sponsored Ad

 

    ประกาศ ณ วันที่ 20 มิถุนายน 2565

.

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

    หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่มองว่า โทษเบาเกินไป ทำผิดร้ายแรงและเป็นอันตรายต่อเพื่อนร่วมอาชีพเป็นอย่างมาก แต่ทางสมาคมฯลงโทษสั่งแบนแค่ 1 ปี แบบนี้ควรตัดสิทธิ์ตลอดชีพไปเลย นอกจากไม่มีน้ำใจนักกีฬาแล้ว ยังเป็นการเอาชนะกันด้วยวิธีที่ผิด 

 

Sponsored Ad

 

    และมองว่าสมาคมฯควรสร้างบรรทัดฐานการลงโทษในขอบเขตอำนาจที่สมาคมทำได้(แบนระยะยาว ไม่ใช่รายการของสมาคม ต้องรวมถึงรายการที่ทางสมาคมรับรองด้วย) และต้องให้ทีมร่วมรับผิดชอบด้วย เพื่อให้มีการคัดกรองนักกีฬามากขึ้นและตัดโอกาสของพวกนักกีฬาที่ไม่มีน้ำใจเหล่านี้ออกจากสารบบการแข่งขัน พร้อมกับบอกว่าคนอย่างนี้ไม่มีทางสำนึกผิดหรอก

ที่มา : thaicycling

บทความที่คุณอาจสนใจ