นักท่องเที่ยวถ่ายติด "แสงสีเขียว" ใต้ฐานแท่นที่นั่งของหลวงพ่อศิลาโบราณอายุ 544 ปี

คอมเมนต์:

วัดติโลกอาราม พิกัด กลางกว๊านพะเยา

    วันนี้แอดมินจะพาไปชมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงก่อนวันอาสาฬหบูชา-วันเข้าพรรษาของเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาได้สักพักแล้ว แต่อยาจะเล่าสู่กันฟัง เผื่อใครอยากจะไปท่องเที่ยวที่วัดแห่งนี้ 

    กลายเป็นข่าวฮือฮากันมาก เมื่อมีนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปทั้งในและนอกพื้นที่ ที่มาท่องเที่ยว ทำบุญไหว้พระ หลวงพ่อศิลา วัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา ก่อนวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ได้พบกับความแปลกประหลาด ขณะที่กำลังถ่ายรูป บริเวณลานหน้าหลวงพ่อศิลา ด้วย การหันหลังให้กับหลวงพ่อศิลา และหันหลังให้แสงตะวันก่อนที่จะตกดินในช่วงเย็น นี้ ถ่ายเสร็จดูภาพพากันแปลกใจมีแสงสีเขียวใต้ฐาน หลวงพ่อศิลาอายุ 544 ปี ติดมาด้วย ต่างเชื่อ มีความศักดิ์สิทธิ์

 

Sponsored Ad

 

    จากการสอบถามนักท่องเที่ยวที่ได้ใช้ โทรศัพท์มือถือ ถ่ายรูปเสร็จแล้วก็ได้นำโทรศัพท์มือถือที่ใช้ถ่ายรูปมาเปิดดูรูปที่เพื่อนถ่าย พบว่าภาพมืด เห็นรูปไม่ชัดเพราะถ่ายย้อนแสง ซึ่งก็ได้พบมีแสงสีเขียวเท่าลูกบอลเล็กลอยติดอยู่ในภาพด้านหลังที่ยืนถ่าย 1 ดวง จึงพากันแปลกใจมากว่าแสงนี้มาจากที่ไหนมาได้อย่างไร เพราะตอนถ่ายยังไม่มืดค่ำ จึงพากัน มีทั้งคนดูแลวัด นักท่องเที่ยวและนักข่าว สำรวจดูที่มีแสงสีเขียวติดมา 

 

Sponsored Ad

 

    พบว่าบริเวณที่แสงสีเขียวติดมานั้นอยู่ใต้ฐานแท่นที่ก่อด้วยอิฐประดิษฐาน หลวงพ่อศิลา ประทับนั่งอยู่ข้างบน และไม่พบว่ามีลูกแก้วหรืออะไรที่ทำให้เกิดการหักเหหรือการสะท้อนของแสงแต่อย่างใดจึงพากันแปลกใจและฮือฮาไปทั่วบริเวณวัดไปตามๆๆกัน ว่าหลวงพ่อศิลาวัดติโลกอารามสถานที่แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือ กราบไหว้บูชา ของชาวพะเยามาแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน

    จากการสอบถาม นายเสน่ห์ นานิล อายุ 69 ปีบ้านเลขที่ 57/1 บ้านร่องไฮตำบลแม่ใสอำเภอเมืองจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นผู้ที่ ดูแลวัดติโลกอารามและเป็นคน แจวเรือพานักท่องเที่ยวมาเที่ยววัด กล่าวว่า "เรื่องลูกแก้ว หรือ ลูกแก้วพระธาตุ ของวัดติโลกอารามนี้ ได้มีตั้งแต่โบราณแล้วพอถึงวัน สำคัญทางศาสนา หรือเดือนขึ้นเดือนดับลูกแก้วจะออกมาล่องลอยสู่บนท้องฟ้า และจะลอยไป ที่วัดศรีอุโมงค์คำหรือวัดสูง ที่อยู่บริเวณใกล้ๆกัน เป็นประจำ" 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งคนโบราณ บอกว่าลูกแก้วจะลอยไปเที่ยวหากัน แล้วลูกแก้วที่นี่จะมีสีเขียวลูกเท่าขนาด ไข่เป็ดหรือไข่ห่าน เคยเห็นเป็นประจำ ที่ผ่านมาได้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนได้ยืนอยู่บนฝั่งแล้วถ่ายรูปมาที่วัดแล้วมีลูกแก้วออกแสงสีเขียวติดภาพที่ถ่ายเอามาให้ดูว่านี่คืออะไร ก็บอกว่าเป็นลูกแก้วสีเขียว หลวงพ่อศิลา หรือของวัดติโลกอารามทำให้คนถ่ายแปลกใจเป็นอย่างยิ่ง และล่า สุดได้มีนักท่องเที่ยวถ่ายติดรูปลูกแก้วอีก วัดติโลกอารามเป็น วัดเก่าแก่โบราณ มีอายุ 544 ปีโดยมีหลวงพ่อศิลา ประดิษฐานอยู่ มีความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพนับถือของชาวพะเยา

   ป.ล.โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

ที่มา : phayaonewsreport

บทความที่คุณอาจสนใจ