หนุ่มลงเล่นน้ำทะเล ร้องลั่นรีบวิ่งขึ้นฝั่ง ทรุดตัวนอนดิ้นทุรนทุราย เพื่อนตกใจจนทำอะไรไม่ถูก

คอมเมนต์:

"ไม่แนะนำให้ลงไปเล่นน้ำทะเลช่วงนี้" เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างสงขลาร่วมใจกล่าว

    สื่อท่องถิ่นเปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้เกิดเหตุชายนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บหลังลงเล่นน้ำทะเลที่หาดชลาทัศ จังหวัดสงขลา โดยก่อนหน้านี้มีกรณีเดียวกันเกิดขึ้นหลายรายเพราะโดนพิษแมงกระพรุน

    โดยเพจเฟซบุ๊กร่วมใจกู้ภัย เมืองสงขลา ได้โพสต์เตือนภัยหลังมีนักท่องเที่ยวชายลงเล่นน้ำทะเลเมื่อไม่นานที่ผผ่านมาก่อนวิ่งขึ้นมาบนฝั่งด้วยอาการปวดแสบร้อนที่ขาอย่างหนักเนื่องจากโดนพิษแมงกระพรุน จากนั้นได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างสงขลาร่วมใจรีบเดินทางมาช่วยเหลือและทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมฝากเตือนภัยทะเลช่วงนี้ไม่ปลอดภัยไม่ควรลงเล่นน้ำเด็ดขาด

 

Sponsored Ad

 

    วันนี้ ได้รับแจ้งจากสื่อสาร สภ.เมืองสงขลา มีนักท่องเที่ยวโดนพิษแมงกระพรุน ที่หาดชลาทัศ จำนวน ๒ ราย จนท.#กู้ภัยสว่างสงขลาร่วมใจ รีบเข้าให้การช่วยเหลือ เพราะพิษแมงกระพรุนปวดแสบปวดร้อนมาก ปฐมพยาบาลให้รีบนำส่ง รพ.เมืองสงขลา

#ฝากเตือนนักท่องเที่ยวใช้การระมัดระวัง ห้ามเล่นน้ำทะเลในช่วงนี้

 

Sponsored Ad

 

ด้านเพจเฟซบุ๊กร่วมใจกู้ภัย เมืองสงขลา จึงออกมาโพสต์เตือนว่า...

    ทั้งนี้ทางเพจหาดใหญ่โฟกัสได้เผยข้อมูลย้อนไปในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาได้มีการพบว่าในทะเลมีแมงกะพรุนพิษ ไม่ควรลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด และในกรณีที่สัมผัสแมงกะพรุนพิษแล้ว ให้รีบปฐมพยาบาลดังนี้ 

    เรียกให้ผู้อื่นช่วย และอย่าทิ้งให้ผู้ป่วยอยู่ตามลำพัง เพราะอาจจะหมดสติได้ ห้ามขัดถู หรือ ราดน้ำจืด หรือ น้ำเปล่าโดยที่ยังไม่ราดน้ำส้มสายชู วิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้องให้ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่ได้รับพิษอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 วินาทีและรีบนำส่งโรงพยาบาล

 

Sponsored Ad

 

    หากผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ปวดบริเวณที่สัมผัส คัน บวมแดง ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที โดยสามารถเรียกใช้บริการจากสายด่วนนเรนทรสงขลา โทร 1669 เพื่อบริการรับส่งผู้ป่วยจากการเจ็บป่วยฉุกเฉินดังกล่าว บริการฟรี 24 ชม.

 ขอบคุณ ร่วมใจกู้ภัย เมืองสงขลา และ หาดใหญ่โฟกัสที่ให้ความรู้และเตือนภัยในครั้งนี้

ที่มา : tnews

บทความที่คุณอาจสนใจ