หมดปัญหาท่อระบายน้ำตัน! แค่ใช้ "ขวดพลาสติก" ทำเองได้ใน 30 วิ ไม่ต้องง้อช่าง!

คอมเมนต์:

"อ่างล้างจานตัน" แม่บ้านก็แก้ไขเองได้ แบบง่ายๆ ไม่ต้องง้อช่าง ด้วยอุปกรณ์แค่ไม่กี่อย่าง ไม่ต้องออกแรงอะไรเลย!

        ปัญหา ท่อซิงค์น้ำ หรือท่ออ่างล้างจานตัน สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกๆ บ้าน และอาจส่งผลกระทบกับส่วนอื่นๆ ของบ้านตามมา เป็นปัญหาที่ทำให้หงุดหงิดใจเลยก็ว่าได้ เพราะจะทำให้น้ำไหลไม่สะดวก ระบายได้ช้า รวมถึงเป็นที่สะสมของเชื้อโรค และทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ สาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากการสะสมของเศษอาหารและคราบไขมัน จนเป็นก้อนที่อุดตันทางเดิน ทำให้น้ำไม่สามารถระบายได้ดี

        สำหรับคราบไขมันนั้น โดยปกติแค่การเทน้ำร้อนลงไป ก็สามารถแก้ปัญหาท่ออุดตันได้ง่ายๆ แล้ว แต่สำหรับเศษอาหารที่ค้างสะสมอยู่จนท่อน้ำอุดตัน คงเป็นเรื่องยากที่จะมาแก้ไขด้วยตัวเอง บางบ้านอาจใช้วิธีเรียกช่างที่ชำนาญให้มาช่วยแก้ไข แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะวันนี้ LIEKR มีวิธีแก้ปัญหาท่อน้ำตันง่ายๆ มาบอกต่อ โดยของใช้ในบ้านที่อยู่ใกล้มือ ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

        เศษอาหารที่สะสมอยู่ในท่อจนท่อซิงค์น้ำอุดตันนั้น จะอยู่ลึกมากจนมือเอื้มลงไปไม่ถึง แต่เชื่อหรือไม่ว่า แค่ใช้ "ขวดพลาสติก" ก็สามารถแก้ไขปัญหาท่อน้ำอุดตันได้ด้วยตัวเองภายในเวลาไม่ถึง 30 วินาที!

 

Sponsored Ad

 

        ขั้นแรก เตรียมขวดพลาสติกที่มีขนาดเล็กและสามารถเข้าไปในรูระบายน้ำได้ จากนั้นให้ตัดส่วนก้นของขวดพลาสติกออกดังภาพ 

        วิธีนี้ จะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ถ้ามีปริมาณน้ำขังในอ่างประมาณ 1 ใน 3 ของอ่างล้างจาน อาจใช้วิธีเปิดน้ำเพิ่มจนมีน้ำขังถึงปริมาณที่เหมาะสม 

        จากนั้นให้ใช้ขวดพลาสติกที่เพิ่งตัดส่วนก้นออก ใส่ลงไปในท่อระบายน้ำ แล้วยกขึ้นเร็วๆ ใช้หลักการเดียวกับที่ปั๊มลูกยาง ที่ใช้ปั๊มเวลาส้วมตัน ปั๊มขวดพลาสติกขึ้นลงสักพัก จึงค่อยยกออก ประมาณ 30 วินาที จะสังเกตเห็นว่า แรงกดของอากาศที่อยู่ในขวด ช่วยดันให้สิ่งสกปรกหลุดออก และน้ำไหลลงไปในท่อระบายน้ำได้ง่ายขึ้น 

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากนั้น ให้เปิดน้ำแรงๆ เพื่อให้แรงดันน้ำช่วยดันสิ่งสกปรกในท่อให้หลุดออกไปเร็วขึ้น จะเห็นได้ว่า น้ำไม่ขัง และท่อไม่อุดตันอีกแล้ว สามารถใช้หลักการนี้ได้กับท่อระบายน้ำทั่วบ้าน เช่นท่อระบายน้ำฝน ท่ออ่างล้างหน้า ท่อในห้องครัว หรือแม้กระทั่งชักโครกที่กดไม่ลง

        ปัญหาท่อน้ำอุดตันเกิดขึ้นได้กับทุกบ้าน และถ้าหากเราปล่อยเอาไว้ มันจะส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อระบบท่อน้ำในบ้าน ดังนั้นเมื่อเจอปัญหาท่อน้ำอุดตันที่ไหน ก็อย่าลืมนำเอาวิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปใช้กันได้ทันทีค่ะ


ที่มา ihowto

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +