ลูกสาววัย 40 พ้อ "แม่ตักบาตรทุกวัน" จนที่บ้านแทบไม่มีกิน หาเงินได้ก็เหมือนเลี้ยงคนเพิ่ม

คอมเมนต์:

เป็นปัญหาที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกจริงๆ แล้วคุณล่ะจะแก้ยังไงดี...

    อีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่กับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของไทยมายาวนาน โดยเฉพาะประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาของชาวพุทธ ซึ่งหลายคนอาจจะนึกถึงการทำบุญตักบาตร และแน่นอนว่า บุญสามารถทำได้ทุกที่ แต่ก็ต้องนึกถึงความพอเหมาะ พอดี และไม่มากไปจนเดือดร้อนตัวเองหรือครอบครัว เช่นเดียวกันกับกรณีนี้

    ย้อนกลับไปเมื่อวานนี้ สมาชิกหมายเลข 7436084 ของเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้มีการตั้งกระทู้เกี่ยวกับเรื่อง "รายได้น้อย แต่แม่ใส่บาตรทุกวัน จนเรารู้สึกเหมือนต้องเลี้ยงคนเพิ่มอีก 1-2 คน" โดยเจ้าของกระทู้เริ่มระบายว่า เธอจำเป็นต้องลาออกจากงานมาอยู่ที่บ้าน เนื่องจากพี่สาวและน้องชายมีครอบครัวย้ายไปอยู่ที่อื่น นาน ๆ มาหาที หน้าที่ดูแลพ่อแม่จึงตกเป็นของเธอ ซึ่งตอนนี้เธออายุ 40 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ถึงแม้จะอยู่บ้าน แต่เธอก็ยังมีอาชีพคือการขายของออนไลน์ ซึ่งพอยังชีพได้บ้าง ไม่ได้มากอะไร พอได้กำไรก็เอาไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ ซื้ออาหาร แต่ปัญหาคือช่วงนี้ไม่ได้ขายดีเหมือนเมื่อก่อน ทำให้ยอดตกรายได้ที่เข้ามาไม่พอกับรายจ่าย เธอพยายามหาทางดิ้นรน ลองทำของขายหน้าบ้านและผ่านแอปฯ สรุปขายไม่ดี เพราะสังคมต่างจังหวัด นิยมทำอาหารกินเอง พอทำแล้วไม่รอด เงินเก็บที่นำมาลงทุนก็ยิ่งลดลงไปอีก

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องการค้าขายที่ลดลงเป็นสิ่งที่น่าหนักใจก็จริง แต่เธอมีสิ่งที่น่าหนักใจกว่าคือ แม่ชอบใส่บาตรมาก จากความเชื่อกลัวตายไปแล้วไม่มีอะไรกิน ขั้นต่ำในการใส่บาตรคือ ข้าว 1 ถุง, กับข้าว 1-2 อย่าง ปริมาณคือ เท่ากับ 1-2 คนกินในแต่ละมื้อ ทำให้อาหารที่เตรียมทำเพื่อเก็บกินในบ้านหมดเร็ว 

    เจ้าของโพสต์ยังบอกอีกว่า พอพูดกับแม่ แม่ก็จะงอนแล้วโทษว่าเราบาป เจอแบบนี้ก็แก้ปัญหาไม่ถูกเหมือนกัน เพราะบางวันเธอทำอาหารตอนเย็น กะเหลือไว้กินตอนเช้าอีกมื้อ แต่ตื่นเช้ามาแม่เอาไปใส่บาตรหมด เหลือนิดเดียวไม่พอกิน ต้องทำใหม่ ซื้อไม่ไหว เจอแบบนี้ท้อแท้ พร้อมกับทิ้งท้ายขอคำแนะนำว่า ควรจัดการกับเรื่องนี้ยังไงดี

 

Sponsored Ad

 

ความเห็นจากชาวเน็ต

ต้องหาวิธีกึ่งกลางกัน

ขอให้ทำใจจะได้เป็นกุศล อนุโมทนากับสิ่งที่แม่ทำ

 

Sponsored Ad

 

การทำบุญมีหลายอย่าง ไม่ใช่ต้องตักบาตรเท่านั้น

หรือให้แม่ไปช่วยงานที่วัด จะได้แลกเปลี่ยนสนทนาธรรมกับคนอื่นบ้าง

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 7436084 ของเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ