สัญญาณเตือน ดูจาก อุ จ จ า ร ะ ได้ ถ้ามีลักษณะ 3 ข้อนี้ ควรรีบไปรพ.เลย อุ่นใจกว่า!

คอมเมนต์:

อย่าลืมสังเกตกันนะคะ

        He Yihang พิธีกรชาวไต้หวันคนดัง เคยได้รับรางวัล Golden Bell  นักแสดงสมทบยอดเยี่ยมจากเรื่อง Baby Daddy วัย 64 ปี เ สี ย ชี วิ ต ด้วย โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ลำ ไ ส้ ใ ห ญ่ เมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมา

        ตั้งแต่ปี 2010 He Yihang กล้ามเนื้อหัวใจมีปัญหาต้องใส่อุปกรณ์ช่วยเหลือ ปีต่อมาก็พบว่าเป็น ม ะ เ ร็ ง ลำไส้ใหญ่ระยะที่ 3 หลังเข้ารับการผ่าตัดก็ตัดสินใจไม่รับเคมีบำบัด จากการรายงาน ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม He Yihang ก็เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากเซลล์ ม ะ เ ร็ ง กระจายไปที่อวัยวะอื่นๆ และ เ สี ย ชี วิ ต ด้เมื่อเวลา 8:50 น.วันที่ 3

 

Sponsored Ad

 

        ม ะ เ ร็ ง ลำไส้ใหญ่เป็น ม ะ เ ร็ ง ที่เกิดมากเป็นอันดับที่สองรองจาก ม ะ เ ร็ ง ปอด แต่น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญกับมัน ถ้าคุณมีอาการ 3 ข้อนี้ แปลว่าคุณมีความเสี่ยงต่อการเป็น ม ะ เ ร็ ง ลำไส้อย่างมาก ต้องให้ความสำคัญ

        ถ้ามีเซลล์ ม ะ เ ร็ ง ในร่างกาย อุจจาระออกมาก็รู้ ถ้าอุจจาระมีลักษณะ 3 ข้อนี้ โ ร ค ม ะ เ ร็ ง อาจจะมาเยือนคุณแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        อย่าดูถูกอุจจาระ ในร่างกายมี โ ร ค ม ะ เ ร็ ง หรือไม่ บางครั้งอุจจาระก็เป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญ พูดถึงตรงนี้ คนส่วนใหญ่อาจจะบอกว่า คุณหมอคะ พูดเกินไปรึเปล่า จะดูได้ยังไงว่าเป็น ม ะ เ ร็ ง หรือไม่จากอุจจาระ

        นี่ไม่ใช่การพูดเว่อร์ ระบบทางเดินอาหารของเรามีหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ยังเกี่ยวข้องกับตับ ถุงน้ำดี และตับอ่อน แต่ละตำแหน่งมีปัญหา ล้วนส่งผลกระทบต่อระบบทางการย่อยอาหาร การย่อยและการดูดซึมผิดปกติ ร่างกายขับถ่ายของเสียออกมา ในอุจจาระก็อาจจะพบความผิดปกติได้

 

Sponsored Ad

 

ถ้าอย่างนั้น อุจจาระส่งสัญญาณเหล่านี้ แสดงว่าอาจจะเป็น ม ะ เ ร็ ง 

1) อุจจาระมีสีเปลี่ยนไป 

        ยกตัวอย่างเช่นอุจจาระดำ  อาจจะเป็น ม ะ เ ร็ ง กระเพาะอาหาร อุจจาระมีเลือดปน อาจจะเป็น ม ะ เ ร็ ง ลำไส้ใหญ่ ถ้าอุจจาระสีเหมือนดินเผา อาจจะเป็น ม ะ เ ร็ ง ตับอ่อนและ ม ะ เ ร็ ง ท่อน้ำดี แน่นอนว่ายาหลายชนิด และอาหารก็อาจจะทำให้อุจจาระมีสีเปลี่ยนไป ต้องแยกให้ดี


 

Sponsored Ad

 

2) อุจจาระมีลักษณะเปลี่ยนไป 

        บางคนเวลาอุจจาระ พบว่าอุจจาระละเอียดขึ้น อุจจาระไม่เป็นรูปร่าง หรืออุจจาระแห้งเป็นก้อนเล็ก เหมือนขี้แพะ ลักษณะเหล่านี้ล้วนต้องให้ความสำคัญ  ม ะ เ ร็ ง ลำไส้ใหญ่เป็นสาเหตุที่ทำให้ลักษณะของอุจจาระเปลี่ยนแปลงบ่อยที่สุด นอกจากนั้น ม ะ เ ร็ ง ตับอ่อน อาจจะทำให้เกิดอาการ Fatty diarrhea อุจจาระเป็นน้ำ

3) นิสัยการขับถ่ายผิดปกติ 

Sponsored Ad

        หลายคนไม่เพียงมีลักษณะอุจจาระผิดปกติ นิสัยการขับถ่ายอุจจาระก็ผิดปกติ ยกตัวอย่างเช่นนิสัยการขับถ่ายเปลี่ยนไป ขับถ่ายไม่เป็นไปตามเวลา นี่ก็อาจะเป็นสัญญาณเตือนของ ม ะ เ ร็ ง 

        ไม่ว่าจะเป็นสิ่งผิดปกติข้อไหน ก็คือสัญญาณเตือนคุณ ควรจะรีบไปตรวจ การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ (colonoscopy) เป็นวิธีการที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการตรวจหา ม ะ เ ร็ ง ถ้าลำไส้กระเพาะอาหารไม่มีปัญหาอะไร ควรจะตรวจตับและถุงน้ำดีด้วย

ที่มา : LIEKR