วิธีเข้ากราบสักการะ ปู่ศรีสุทโธ ที่เตรียมจะเปิดอีกครั้งในเร็วๆนี้

คอมเมนต์:

อยากกลับไปกราบปู่ย่าอีกสักครั้ง

        เป็นอีกหนึ่งสถานที่มีผู้คนเดินทางไปมากมายสำหรับ "เกาะคำชะโนด" หรือ "เกาะลอยน้ำ" สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนชอบเดินทางไปสักการะบูชากราบไหว้และขอเลขดี ๆ

        เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน  ทำให้ตอนนี้ได้ปิดสถานที่เป็นเวลาเกือบ 2 เดือนแล้ว และล่าสุดมีการคาดการว่าจะมีการเตรียมที่จะเปิดคำชะโนดอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้ 

 

Sponsored Ad

 

        โดยตั้งแต่เวลา 09.00 ถึง17.00 น. แต่การบริหารจัดการเกี่ยวกับนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ากราบสักการะปู่ศรีสุทโธและย่าประทุมมา ต้องมีระเบียบ และรัดกุมมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าศาลปู่ศรีสุทโธคำชะโนด

 

 

Sponsored Ad

 

        นายธวัชชัย เปิดเผยว่า คาดว่า "คำชะโนด" จะกลับมาเปิดได้อีกครั้งกลางเดือนมิถุนายนนี้ หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอะไร โดยต้องรอระบบการจองคิวผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งทางหอการค้า จ.อุดรธานี กำลังดำเนินการอยู่ ส่วนการเข้ากราบสักการะปู่ศรีสุทโธ ยังยึดหลักเกณฑ์เดิม 9 ข้อคือ

        1) คัดกรองอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจล

 

Sponsored Ad

 

        2) พักคอย นั่งเก้าอี้รอเข้าสักการะ

        3) เข้าคิว ถอดรองเท้าเตรียมตัวเข้าสักการะ

        4) เดินตามพนักงานเป็นแถวตามจำนวนกำหนด ห้ามลูบพญานาคตามสะพาน

        5) วางพานบายศรีบนโต๊ะ ยืนไหว้ประกอบพิธี(ห้ามกราบ) ยืนห่างกัน 1-2 เมตร

        6) เดินตามไปที่ต้นมะเดื่อยักษ์ (ห้ามโรยแป้ง-ขัดต้นไม้)

        7) เดินตามไปบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ (ห้ามตักน้ำดื่ม)

        8) เดินไปตามทางออก

        9) บูชาของที่ระลึก

 

        การเดินทางเข้าคำชะโนดได้ครั้งละ 150 คน แบ่งเป็น 3 ชุด ชุดละ 50 คน ทิ้งระยะห่างกัน โดยแต่ละจุดที่อยู่ในเกาะคำชะโนดอยู่ไม่เกิน 5 นาที คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามา ต้องยืนห่างกัน 1.50 เมตร ไม่เกิน 5 นาที แล้วเคลื่อนไปจุดที่ 2 ต้นมะเดื่อยักษ์ ไม่เกิน 5 นาที จุดที่ 3 บริเวณบ่อน้ำศักดิ์ก็ไม่เกิน 5 นาที พอชุดนี้เสร็จก็จะเป็นชุดต่อไปวนไปแบบนี้ จะไม่มีการเดินสวนกันเข้าออกแบบเก่า ซึ่งแต่ละชุดจะอยู่ภายในเกาะคำชะโนดไม่เกิน 30 นาที ชุดต่อไปก็จะทยอยเข้ามา

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนบริเวณต้นมะเดื่อยักษ์ที่ประชาชนชอบไปขอเลขนั้น จากนี้ไปจะไม่สามารถเข้าไปลูบคลำหาเลขได้ เพราะเจ้าหน้าที่จะนำโซ่มากั้น แต่สามารถยืนดูด้วยตาเปล่าได้ และต้องยืนห่างกันตามจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้

ที่มา : siamstreet

บทความที่คุณอาจสนใจ