คุณพอจะรู้ไหมว่า "พริก" คือ ผักหรือผลไม้ งานนี้ผู้รู้ออกมาถกกันตรึม ได้ความรู้ไปเพียบ

คอมเมนต์:

คุณรู้ไหมว่า พริก คือผักหรือผลไม้?

    คุณทราบหรือไม่ว่า อาหารที่เรากินเข้าไปนั้น สิ่งไหนคือผัก สิ่งไหนคือผลไม้หรือไม่? เนื่องจากบางอย่างที่เราคิดว่าเป็นผัก กลับเป็นผลไม้เฉยเลย และบางที่เราคิดว่าเป็นผลไม้ กลับเป็นผักซะงั้น วันนี้แอดมินจะขอนำเสนอสิ่งนี้ ของที่คนไทยขาดไม่ได้และต้องมีทุกมื้ออาหาร นั้นก็คือ พริก นั่นเอง

 

    สำหรับนักวิทยาศาสตร์ ผัก-ผลไม้ ไม่ได้แตกต่างกันเพราะรสชาติหรือความหวานนุ่มชุ่มลิ้น แต่มีเกณฑ์ยุบยั่บไปหมดซึ่งผู้เขียนคิดว่าพวกเราไม่ต้องรู้ก็ได้ว่าเมื่อไรจะผัก เมื่อไรจะผลไม้ แต่เอามาเล่าสู่กันฟังสนุกๆ ว่า ฟักทอง พริก มะเขือเทศ ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว แตงกวา เหล่านี้จัดว่าเป็นผลไม้ เพราะว่ามีเมล็ดซึ่งนำไปขยายพันธุ์ได้ นี่เป็นความหมายในทางวิทยาศาสตร์ แต่สำหรับคนอย่างเราๆ ก็คงจะตอบแบบกำปั้นทุบดินว่า เหล่านี้มันเป็นผัก เพราะฉันเอามาทำกับข้าว และมันไม่ได้ชื่นอกชื่นใจเหมือนผลไม้

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อไม่นานมานี้เอง เพจที่ใช้ขื่อว่า Kodkid.iq จึงได้โพสต์กระทู้ที่ว่า "คุณรู้ว่า พริก เป็นผลไม้ ไม่ใช่ผักตอนไหน" ไม่นานก็มีชาวเน็ตจำนวนมาก เข้ามาแสดงความเห็น เนื่องจากเพจดังเพจหนึ่ง ได้ตั้งคำถามไว้

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนพึ่งรู้เมื่อกี้

    พึ่งรู้ว่าเป็นผลไม้ตอนมาเห็นโพสต์นี้

    รู้นานแล้ว

Sponsored Ad

    อย่างไรแล้ว ผัก-ผลไม้ มีสิ่งที่คล้ายคลึงกันคือเป็นแหล่งของแร่ธาตุและวิตามิน มีกากใยมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ไขมันและโซเดียมน้อย ซึ่งต่างจากอาหารในกลุ่มเนื้อสัตว์ ทั้งผักและผลไม้จึงจำเป็นต่อร่างกายมนุษย์และเราควรจะกินอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ

    แล้วคุณรู้ว่า พริก คือผลไม้ ตั้งแต่เมื่อไหร่คะ?...

ที่มา : tkvariety

บทความที่คุณอาจสนใจ