เหล่าอาสาสมัครยอมทิ้งงานปาร์ตี้ฉลองวันชาติ เพื่อไปอยู่เป็นเพื่อน "น้องหมา" ในศูนย์พักพิง

คอมเมนต์:

แค่นี้ก็รู้สึกว่าโลกน่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกองเลย

        อย่างที่ทราบกันดีว่าเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม นั้นถือเป็นวันชาติของประเทศสหรัฐอเมริกา 

        เพราะวันที่ 4 กรกฎาคม ในปี 1776 สหรัฐอเมริกาได้ประกาศแยกตัวเป็นอิสรภาพจากอาณานิคมอังกฤษ

 

Sponsored Ad

 

        คล้ายกับวันชาติของประเทศอื่นๆ ซึ่งที่อเมริกาในวันที่ 4 กรกฎาคม ก็จะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน มีปาร์ตี้สนุกๆ หรือชวนกันออกไปปิคนิก ย่างบาร์บีคิวกินกัน หรือแม้แต่มีการจุดพลุ และดอกไม้ไฟแสดงถึงความยินดี

 

Sponsored Ad

 

        ปีนี้ก็เป็นวันครบรอบวันประกาศอิสรภาพอเมริกาปีที่ 243 แล้ว ชาวอเมริกันก็ยังคงมีการเฉลิมฉลองกันเหมือนๆ ทุกปีที่ผ่านมา

        งานเฉลิมฉลองนั้นใครๆ ก็ชอบ แต่เมื่อมีการเฉลิมฉลองในสเกลใหญ่ระดับประเทศแล้วมีการจุดดอกไม้ไฟนั้น คนที่ได้รับผลกระทบก็คือเหล่าเพื่อน 4 ขาของพวกเรานี่เอง

 

Sponsored Ad

 

        ด้วยความที่ความสามารถในการได้ยินของสุนัขและแมวนั้นดีกว่าคน และสามารถรับคลื่นเสียงที่แตกต่างไปจากเราได้ทำให้เสียงระเบิดของพลุและดอกไม้ไฟเป็นเหมือนฝันร้ายของพวกมันเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

        ในช่วงที่มีงานเทศกาลหรือการเฉลิมฉลองที่มีการจุดพลุดอกไม้ไฟนั้น จึงมักมีคำแนะนำว่าคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงให้ขังหมา-แมวไว้ในบ้านและปลอบโยนมันให้สบายใจขึ้น ไม่อย่างนั้นมันอาจตกใจและหนีเตลิดออกไปได้

        แล้วเหล่าหมาแมวที่ไม่มีเจ้าของที่อาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงล่ะ แม้มันจะมีกรงขังมิดชิด แต่จำนวนเจ้าหน้าที่นั้นมีจำนวนน้อยกว่าสัตว์ และยังต้องทำงานต่างๆ อีกด้วย โชคดีที่มีมนุษย์ใจดีที่ยอมไม่ไปเฉลิมฉลอง ชมดอกไม้ไฟ ยินดีเข้ามาช่วยเหลือให้พวกมันได้อุ่นใจท่ามกลางเสียงดังน่ากลัว

 

Sponsored Ad

 

        ที่ศูนย์พักพิง Maricopa County Animal Care and Control ได้เป็นผู้ริเริ่มการเฉลิมฉลองวันชาติแบบใหม่ ด้วยการชวนให้ผู้คนมาอ่านหนังสือและเล่นกับเหล่าสัตว์ในศูนย์พักพิง และมันก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้คนที่รักสัตว์ พวกเขายินดีจะสละเวลาแห่งการเฉลิมฉลองมาทำเพื่อเพื่อตัวน้อยที่น่ารัก เมื่อปีที่แล้วก็มีอาสาสมัครจำนวนมากถึง 300 คนเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

        พวกเขาจะเอาผ้าห่มมาปู บ้างก็เอาเก้าอี้ตัวเล็กๆ มานั่งใกล้ๆ พวกมัน เด็กๆ หลายคนก็พกหนังสือนิทานมาอ่าน หรือร้องเพลงเพื่อหันเหความสนใจพวกมันจากเสียงดอกไม้ไฟ สิ่งที่เป็นผลพลอยได้จากการจัดจิจกรรมนี้คือ อาสาสมัครบางคนก็กลับมาที่ศูนย์พักพิงอีกครั้งหลังวันชาติ เพื่อทำเรื่องรับเลี้ยงหมาหรือแมวที่พวกเขาได้ดูแลอีกด้วย แม้ว่ามันจะเป็นสัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ แต่เมื่อพวกมันก็รู้สึกดีที่ได้รับการเอาใจใส่ และแม้ว่าหลายคนจะไม่สะดวกในการเลี้ยงสัตว์ แต่เราก็ได้รับรู้ถึงความงดงามของมนุษย์เมื่อได้มีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ให้ทำกัน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Unilad, catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ