ยูทูปเบอร์ เผยใช้ "ซอสมะเขือเทศ" ขัดคราบดำบนเหรียญ "เงาวับ" กลับมาใหม่อีกครั้ง ไม่ต้องใช้แรงเยอะ!

คอมเมนต์:

กลับมาเงาวับได้อีกครั้ง โดยไม่ต้องใช้แรงเยอะ!

          เหรียญเก่า เหรียญดำ เหรียญสกปรก แก้ไขอย่างไรดี ? ถ้าหากอยากรู้ ต้องตามมาดูวิธีทำความสะอาดเหรียญให้กลับมาสะอาดใสเหมือนใหม่ พร้อมใช้งานได้ดังเดิม!

          ถึงแม้เหรียญจะเป็นของมีค่า  แต่ถ้าหากปล่อยให้เหรียญดำ เหรียญเลอะ และเหรียญสกปรกละก็ อาจทำให้ใช้งานลำบากขึ้นได้ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ชาวเน็ตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ถึงปัญหาธนาคารแห่งหนึ่งไม่ยอมรับแลกเหรียญดำ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ :วิจารณ์ยับแบบนี้ก็ได้เหรอ ธนาคารใหญ่ ไม่รับแลกเหรียญดำ ชี้มีค่าเท่ากับศูนย์) ฉะนั้นเพื่อเป็นการรักษาคุณค่าของเหรียญเก่าเก็บในกระปุกออมสินของคุณ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำวิธีทำความสะอาดเหรียญดำและเหรียญเก่าแบบไม่ทำลายหน้าเหรียญมาฝาก รับรองเลยว่าเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว สามารถนำไปใช้จ่ายได้

 

Sponsored Ad

 


1. เบกกิ้งโซดา

           สำหรับการใช้เบกกิ้งโซดาทำความสะอาดเหรียญ ให้เราปูแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ลงบนภาชนะ จากนั้นโรยเบกกิ้งโซดาลงไปให้ทั่ว เสร็จแล้ววางเหรียญที่ต้องการทำความสะอาดตามลงไป พร้อมโรยเบกกิ้งโซดาทับลงบนเหรียญอีกที หลังจากนั้นจึงเทน้ำร้อนลงไปให้ท่วม โรยเบกกิ้งโซดาซ้ำบนเหรียญอีกครั้ง ปล่อยแช่ไว้ 5 นาที เสร็จแล้วใส่ถุงมือเพื่อหยิบเอาเหรียญมาถู ๆ ขัด ๆ คราบออก แต่ต้องระวังอย่าถูแรงมากเกินไป เพราะอาจทำให้เหรียญเสียหายได้ หลังจากนั้นก็ใส่เหรียญลงไปในน้ำเย็น ล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง รับรองว่าเหรียญจะกลับมาสะอาดเหมือนเก่าแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

ก่อน

หลัง

คลิปจาก Money Metals Exchange

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

2. เบกกิ้งโซดา+เกลือ

 

Sponsored Ad

 

          เบกกิ้งโซดาและเกลือถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยทำความสะอาดเหรียญที่ดีมาก โดยขั้นแรกให้เราปูแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ลงบนภาชนะ จากนั้นเทน้ำร้อนลงไปพอประมาณ สามารถผสมเกลือลงไประหว่างต้มน้ำร้อนเลยหรือจะใส่หลังจากเทน้ำร้อนลงในภาชนะแล้วก็ได้ เสร็จแล้วก็ใส่เหรียญตามลงไป ซึ่งในขั้นตอนนี้จะเกิดปฏิกิริยาและฟองเล็กน้อย จึงต้องใช้ที่คีบในการกลับด้านเหรียญเพื่อความปลอดภัย เสร็จแล้วก็โรยเบกกิ้งโซดาซ้ำลงไปอีกครั้ง ไม่นานมากนักก็นำมาล้างทำความสะอาด แค่นี้ก็จะทำให้เหรียญดูดีขึ้นมากกว่าเดิมแล้วค่ะ

 

Sponsored Ad

 

ก่อน

หลัง

คลิปจาก Clint the Audio Guy

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

3. น้ำส้มสายชู+เกลือ

 

Sponsored Ad

 

          เพียงแค่เทน้ำส้มสายชูลงไปในภาชนะ พร้อมโรยเกลือตามต้องการ เขย่าให้เข้ากันเล็กน้อย จากนั้นก็ใส่เหรียญที่ต้องการทำความสะอาดลงไป ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีขึ้นไป เสร็จแล้วนำแปรงสีฟันมาขัดคราบสกปรกบนเหรียญออกเบา ๆ เท่านี้ก็บอกลาปัญหาเหรียญดำไปได้เลย

ก่อน

หลัง

 

Sponsored Ad

 

คลิปจาก Deep Digger Dan

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

4. น้ำอัดลม

Sponsored Ad

          เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องการใช้น้ำอัดลมช่วยทำความสะอาดกันมาบ้าง ซึ่งที่แน่ ๆ ก็คือ การใช้น้ำอัดลมทำความสะอาดเหรียญ เพราะเพียงแค่เราใส่เหรียญเก่าลงไปในภาชนะ จากนั้นเทน้ำอัดลมใส่ลงไปให้ท่วม ปล่อยให้น้ำอัดลมทำปฏิกิริยาและกำจัดคราบออกสักประมาณ 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วคน ๆ เขย่า ๆ เล็กน้อย รินน้ำอัดลมออก แล้วล้างทำความสะอาด พร้อมปล่อยให้แห้ง เท่านี้ก็จะได้เหรียญที่สะอาด ไร้คราบดำและคราบสกปรกกวนใจแล้วค่ะ

ก่อน

หลัง

คลิปจาก TimeMIXOR

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

5. ซอสมะเขือเทศ

          วิธีทำความสะอาดเหรียญด้วยซอสมะเขือเทศให้เริ่มต้นด้วยการบีบซอสมะเขือเทศลงไปในภาชนะเปล่า จากนั้นใส่เหรียญที่ต้องการทำความสะอาดลงไป กดเหรียญให้จมลงไปในซอส ปล่อยทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำเหรียญออกมาเช็ดให้สะอาดด้วยกระดาษทิชชู เมื่อเช็ดเสร็จเรียบร้อยก็จะได้เหรียญที่สะอาดขึ้นเป็นกองมาครอบครองง่าย ๆ แล้ว

           หมายเหตุ : วิธีนี้อาจจะใช้ได้ผลหรือไม่ได้ผล ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับชนิดและชนิดของซอสที่ใช้ด้วยค่ะ

ก่อน

หลัง

คลิปจาก  HiddenTreasureHunter

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

6. ยาสีฟัน

          ของใช้ที่ต้องมีติดบ้านอย่างยาสีฟัน สามารถนำมาใช้ทำความสะอาดเหรียญเก่าให้กลับมาใหม่ไฉไลเหมือนเดิมได้ โดยขั้นตอนแรกให้นำคอตตอนบัดป้ายยาสีฟันไปทาลงบนเหรียญ จากนั้นก็ใช้คอตตอนบัดขัด ๆ ถู ๆ จนคราบสกปรกหลุดออก เสร็จแล้วล้างให้สะอาด ใช้เวลาแค่เพียงไม่นานก็จะได้เงินเหรียญที่สะอาดเหมือนเดิมแน่นอน

ก่อน

หลัง

คลิปจาก I'd Tap That.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

7. ยางลบ

           ไม่ว่าจะเป็นคราบขาวหรือคราบรอยนิ้วมือ เราก็สามารถกำจัดออกจากเงินเหรียญได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำยางลบทั่วไปที่เราใช้ไว้ลบดินสอมาถูเพื่อกำจัดคราบบนเหรียญออก รับรองเลยว่าเห็นผลเยี่ยม อย่าได้เผลอมองข้ามยางลบก้อนธรรมดา ๆ ไปเชียวล่ะ 

ก่อน

หลัง

คลิปจาก Backyard Bullion

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

8. น้ำยาล้างห้องน้ำ

            เพียงแค่นำเหรียญใส่ลงไปในภาชนะ จากนั้นเทน้ำยาล้างห้องน้ำตามลงไป ปิดฝาให้สนิท เสร็จแล้วเขย่าให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที เปิดฝาออกพร้อมนำเหรียญไปล้าง ก็จะทำให้เราได้เหรียญที่สะอาดเหมาะแก่การใช้งานกลับคืนมาง่าย ๆ แล้วค่ะ  (ย้ำว่าทิ้งไว้ 1 นาทีเท่านั้น หากแช่ไว้นานเกินไปจะทำให้เหรียญมีสีที่เปลี่ยนไป)

ก่อน

หลัง

คลิปจาก Benj de la Cruz

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

          นอกจากวิธีทำความสะอาดเหรียญที่นำมาฝากกันในวันนี้แล้ว เหรียญที่มีรอยดำหรือคราบสกปรกนั้นยังถือว่ามีค่า สามารถนำไปแลกได้ที่กรมธนารักษ์ทั้งส่วนกลางในกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาค 6 แห่ง ได้แก่ เชียงใหม่ นครสวรรค์ อุบลราชธานี ขอนแก่น สงขลา และสุราษฎร์ธานี โดยสามารถดูรายละเอียดเกณฑ์การแลกเปลี่ยนเหรียญและสถานที่ติดต่อได้ที่ http://www.treasury.go.th หรือ เฟซบุ๊ก สำนักบริหารเงินตรา กรมธนารักษ์

ข้อมูลและภาพ จาก kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ