หนุ่มเจอช่างเอากระเบื้องผนังไปแช่น้ำก่อนจะเอาไปปู ทำไมต้องแช่น้ำ จำเป็นขนาดนั้นเลยหรอ

คอมเมนต์:

ความรู้เกี่ยวกับการ #ก่อสร้าง #กระเบื้อง

    เมื่อพูดถึงการปูพื้นกระเบื้อง หลายคนก็คงเคยได้ยินทักษะเทคนิต่างๆ ในการปูกระเบื้อง วันนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กสงสัยหลังไปเห็นช่างเอากระเบื้องไปแช่น้ำ จึงอยากรู้ว่ามันจำเป็นต้องทำจริงๆ หรือ? 

 

    ซึ่งปกติแล้วช่างซื้อกระเบื้องมาก็จะแกะกล่องปูได้เลยไม่ใช่หรอ? แต่คราวนี้กลับเห็นช่างที่บ้านเอากระเบื้องไปแช่น้ำในโอ่ง มีประโยชน์และข้อเสียอย่างไรบ้าง? และนี่คือโพสต์ต้นฉบับที่โพสต์ผ่านกลุ่ม สถาปนิกคิด อะไร พร้อมระบุว่า "กระเบื้องปูผนังจำเป็นต้องแช่น้ำด้วยทุกครั้งเหรอครับ"

 

Sponsored Ad

 

    โดยก็มีผู้รู้ออกมาตอบคำถาม ซึ่งทำให้ได้รับความรู้เพิ่มเติมเป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

    กระเบื้องประเภทที่ดูดซึมน้ำสูง (ปกติมักเป็นกระเบื้องผนัง) เนื้อจะมีรูพรุนมาก กระเบื้องดินเผาไฟต่ำก็ใช่ ถ้าปูด้วยปูนทรายธรรมดาในสภาพอากาศร้อนมันจะดูดน้ำจากปูนจนทำให้ปูนแห้งเร็วและเปราะไม่นานก็หลุดร่อน การใช้ปูนกาวไม่จำเป็นต้องแช่กระเบื้องในน้ำ เพราะปูนกาวมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ(Water retention) ค่อยๆแห้งตัวอย่างช้าๆ จนเนื้อของปูนกาว(และโพลีเมอร์)แทรกเข้าไปในโพรงหลังกระเบื้องและแข็งตัวเป็นเขี้ยวล็อกให้กระเบื้องติดแน่นครับ ปูนกาวคุณภาพดีลองสังเกตดู ยิ่งรุ่นแพงๆ จะยิ่งแห้งตัวช้า พยายามอย่าให้ช่างแอบเอาปูนเทาลงไปผสม จะทำให้คุณสมบัติดังกล่าวหมดไปครับ

 

Sponsored Ad

 

    แล้วแต่ชนิดครับ บางชนิดจะดูดน้ำมากๆ ควรแช่ก่อน ปู 5-10 นาที เพราะถ้าไม่แช่ ตัวกระเบื้องจะดูดน้ำจากปูนไว ทำให้ปูนไม่ค่อยติดกับกระเบื้องหรือผนังที่ปูครับ ประสบการตรงจากลูกช่างครับ

    มันแล้วแต่ชนิดของกระเบื้องนะครับ ไม่เสมอไป ถ้าเป็นกระเบื้องผนังที่เนื้อนิ่ม เซรามิค กรณีปูปูนกาวแช่ไม่ต้องนาน ถ้าปูปูนเค็มต้องแช่นาน ถ้าปูด้วยซิลิโคนหรือสีโป้วรถยนต์กรณีผนังเบา ไม่ต้องแช่น้ำครับ และถ้าเป็นกระเบื้องแกรนิตโต้มาปูผนัง ไม่ต้องแช่น้ำครับ กรณีใช้ปูนกาวนะครับ แต่ถ้าใช้ปูนเค็มปู แช่น้ำแต่ไม่ต้องนานครับ สรุปแล้วแต่ชนิดของกระเบื้องและชนิดของปูนที่จะใช้ปูครับ มีอีกหลายวิธี ในการปูกระเบื้องผนังเอาแค่นี้ก่อนครับ สำหรับบ้านทั่วๆไปรับ

 

Sponsored Ad

 

    1. ถ้ากระเบื้องไม่ดูดน้ำ (เช่นพวกแกรนิตโต้) แช่ไปมันก็แค่เปียกข้างนอก

    2. แช่น้ำมันใช้ได้ดีกับเวลาปูด้วยปูนธรรมดา พอกระเบื้องมันเริ่มแห้งมันดูดความชื้นทำให้กระเบื้องเข้าไปติดกับปูนได้ดีขึ้น

    3. ปูนกาวเป็นปูนประเภทกาวตามชื่อ มันติดในตัวมันเอง วิธีปูไม่ควรแช่กระเบื้อง ไม่ว่ากระเบื้องแบบไหน เพราะถ้าแช่น้ำ มันจะทำให้กาวเหลว และติดไม่ดี

Sponsored Ad

    นับเป็นอีกความรู้ใหม่ๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อน ใครที่กำลังจะสร้างบ้านก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ ทั้งนี้ก็ควรสอบถามให้แน่ชัดว่า กระเบื้องที่คุณซื้อควรแช่น้ำหรือไม่ และควรใช้ปูนกาวหรือไม่ ... ต่อจากนี้ไปเราก็ได้ความรู้เพิ่มเติมมากมายแล้ว หากใครมีความรู้ใหม่ๆ ที่อยากแนะนำ สามารถส่งมาให้แอดได้หลังไมค์นะคะ

ที่มา: Narodom Thanee

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ