เมื่อเด็กคนหนึ่งถามเจ้าชายวิลเลียมว่า "ถ้าหากลูกของพระองค์เป็นเกย์ พระองค์ทำอย่างไร" และนี่คือคำตอบจากพระองค์

คอมเมนต์:

เมื่อเด็กคนหนึ่งถามเจ้าชายวิลเลียมว่า "ถ้าหากลูกของพระองค์เป็นเกย์ พระองค์ทำอย่างไร" และนี่คือคำตอบจากพระองค์

        เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ เสด็จเยือนกองทุนอัลเบิร์ตเคเนดี ในย่านฮ็อกซ์ตัน ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน โดยกองทุนนี้เป็นกองทุนการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนหนุ่มสาวที่กลายเป็นคนไร้บ้านเพราะรสนิยมทางเพศของตัวเอง

        ในวาระนี้ มีผู้ถามพระองค์ว่าในอนาคต หากวันหนึ่งพระโอรสหรือพระธิดาของพระองค์ทรงเป็นเกย์หรือเลสเบียน เจ้าชายจะทรงตอบรับอย่างไร เจ้าชายวิลเลียม ตรัสตอบว่าเรื่องนี้ไม่เป็นปัญหา

Sponsored Ad

        "ผมคิดว่าเราไม่ได้คิดเรื่องนี้อย่างจริงจังหรอกจนกว่าจะกลายเป็นพ่อแม่คน แล้วผมคิดว่า... ชัดเจนเลยว่าผมโอเคกับเรื่องนี้ที่สุด" เจ้าชายวิลเลียม ผู้ทรงเป็นพระบิดาของพระโอรส 2 พระองค์ และพระธิดา 1 พระองค์ ตรัส

Sponsored Ad

        อย่างไรก็ตามเจ้าชายทรงตรัสอีกว่าเรื่องที่ทรงกังวลคือบทบาทของพระโอรสและพระธิดาในฐานะพระบรมวงศานุวงศ์จะถูกมองและตีความอย่างไรมากกว่า

        "ผมไม่ได้กังวลเรื่องที่พวกเขาจะเป็นเกย์หรืออะไรอย่างนั้นนะ แต่ผมกังวลถึงข้อเท็จจริงอย่างที่พวกคุณคงเข้าใจดี ว่าพวกเขาจะต้องเผชิญกับแรงกดดัน และชีวิตของพวกเขาจะยากลำบากขึ้นแค่ไหน" พระองค์ตรัสกับกลุ่ม LGBT ที่มารับเสด็จและตรัสต่อว่าทรงหวังว่าทุกคนจะอยู่ในโลกที่การเป็น LGBT เป็นเรื่องปกติ และทุกคนโอเคกับเรื่องนี้

Sponsored Ad

        เจ้าชายวิลเลียม ยังตรัสถึงเหตุการณ์ที่คู่รักเลสเบียนถูกข่มขู่และทำร้ายร่างกายในลอนดอนเมื่อต้นเดือนนี้ ว่าพระองค์ทรงใจหายกับการคุกคามที่เกิดขึ้น

Sponsored Ad

        "ผมสนับสนุนเต็มที่ในทุกๆ เรื่องที่ลูกๆ ตัดสินใจ แต่ผมกังวลในฐานะพ่อคนถึงเรื่องกำแพง ถ้อยคำแสดงความเกลียดชัง การคุกคาม และการเหยียดที่อาจจะเกิดขึ้น นั่นคือเรื่องที่รบกวนจิตใจผมอยู่"

        "แต่นั่นก็เป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะช่วยกันแก้ไขเรื่องนี้ ทำให้มันกลายเป็นเพียงอดีต และไม่กลับมาเป็นเช่นนี้อีก" เจ้าชายวิลเลียมตรัสถึงปัญหาการเหยียดรสนิยมทางเพศของผู้อื่น พร้อมตรัสว่าทรงมีพระดำริเรื่องนี้มาตั้งแต่พระโอรสและพระธิดาประสูติแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทรงกังวลและตรัสกับแคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาของพระองค์หลายครั้ง เพื่อเตรียมการให้มั่นใจว่าพระโอรสและพระธิดาจะรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้

Sponsored Ad

        ทิม ซิกสเวิร์ท ผู้บริหารจัดการกองทุนอัลเบิร์ตเคเนดี กล่าวว่าการที่ผู้สืบสันตติวงศ์จะทรงให้การสนับสนุนพระโอรสและพระธิดา หากทรงเป็น LGBT นับเป็นการส่งสารไปยังทั้งสังคม และสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง

.

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก The Guardian, BBC, voicetv

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ