#ศุลกากร ชี้แจง กรณี เพื่อนคนดัง หิ้วกระเป๋าแอร์เมสเข้าเมืองไทย โดนปรับ 7 หมื่น ชี้ของส่วนตัวก็ต้องเสียภาษี !

คอมเมนต์:

ของส่วนตัวยังโดนภาษี คิดเห็นยังไงกับประเด็นนี้บ้าง !

    จากกรณีดราม่าที่ดังไปทั่วโลกออนไลน์ หลัง หญิงสาวรายหนึ่งได้ออกมาเล่าประสบการณ์ โดนเรียกเก็บภาษีจากกระเป๋าแรนด์เนม เป็นเงินเกือบ 70,000 บาท ทั้งที่เป็นของใช้ส่วนตัว

    โดยเมื่อวานนี้ เธอได้ออกมาโวยว่าเธอหิ้วกระเป๋าแบรนด์เนม แอร์เมส เข้าประเทศไทย แต่กลับถูกศุลกากรเรียกเก็บภาษีเกือบ 7 หมื่นบาท พร้อมตั้งคำถามว่า ทำไมตำรวจไม่ไปจับคนทำคนใช้สินค้าปลอมบ้าง ทำไมจ้องแต่จะจับแค่คนใช้ของแท้

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน ขันข่าวเช้าตรู่ ได้รายงานหลัง โฆษกรศุลกากร ได้ออกมาชี้แจงประเด็นดราม่านี้ว่า หากผู้โดยสารซื้อสินค้าจากต่างประเทศ ในจำนวนที่ไม่เกิน 2 หมื่นบาท จะไม่เสียภาษี แต่หากซื้อในจำนวนที่มากกว่านั้นก็ต้องจ่ายเงิน ไม่ว่าสินค้านั้นจะใช้เองหรือไม่ก็ตาม


 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเจ้าหน้าที่คำนวณภาษีแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะออกใบเสร็จเป็นหลักฐาน เพื่อแสดงว่าผู้โดยสารได้ชำระค่าภาษีแล้ว ซึ่งในกรณีกระเป๋าถือ ค่าอากร 20% + ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% จากราคากระเป๋าประมาณ 2 แสนบาท เท่ากับว่าต้องจ่ายทั้งหมด 68,929 บาท

    ด้าน เกื้อ นามแสง นักธุรกิจและอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ได้ออกมาเผยว่า หญิงสาวที่โดนปรับนี้เป็นเพื่อนของตน ซึ่งถือสัญชาติไทย-เบลเยี่ยม และเดินมาเมืองไทยศุลกากรเห็นว่าใช้กระเป๋าแอร์เมส ก็เรียกเก็บเงินทันที 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งความจริงแล้ว กระเป๋าใบนี้ซื้อมาตั้งแต่ที่เบลเยียม แถมใช้งานมาหลายปี ไปมาแล้วหลายประเทศแต่ไม่เคยมีปัญหาอะไรเลยสักครั้ง ที่สำคัญหากไม่จ่ายเงินก็เอาออกจากสนามบินไปไม่ได้ด้วย 

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ คุณเกื้อ ยังมองว่า นี่คือของใช้ส่วนตัว ไม่จำเป็นต้องแจ้งศุลกากร เพื่อนตั้งใจมาอยู่ไทย 2 อาทิตย์ "เราก็คนไทยด้วยกัน เห็นแบบนี้ก็เสียใจ ถ้าคนไทยจะใช้แบรนด์เนม เราต้องมาโดนปรับแบบนี้ และมันหลายปีแล้ว และยิ่งเรากลับบ้านเราด้วย มันไม่ใช่"

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Kua Namsaeng

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ