เพาะเห็ด ใน "ตู้เย็นเก่า" ด้วยขั้นตอนทำง่ายๆ ใช้แทนโรงเรือน ต้นทุนราวๆ 500 บาท แต่คุ้มค่า!

คอมเมนต์:

ต้องลอง !

        เพาะเห็ด ในตู้เย็นเก่า ด้วยขั้นตอนทำง่ายๆ ใช้แทนโรงเรือน ตู้เย็นเก่าๆ เมื่อใช้ไม่ได้่แล้ว หลายๆ คนก็มักจะเอาไปขายเป็นของเก่า เศษเหล็ก หรือเอาไปดัดแปลงเป็นถังน้ำแข็งสำหรับแช่ผักตามร้านอาหารบ้าง

        รู้ไหมคะว่า ตู้เย็นเก่าเนี่ย สามารถใช้ทำดรงเพาะเห็ดได้ด้วยนะ ส่วนวิธีเพาะก็ทำได้ง่ายมากๆ แถมยังได้ผลผลิตเยอะ โดยไอเดียนี้ค่ะ ส่วนชนิดของเห็ดที่เหมาะกับการเพาะในตู้เย็นที่จะแนะนำคือ เห็ด น า ง ฟ้ า ภู ฐ า น ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการในตลาด

 

Sponsored Ad

 

        ข้อดีของการเพาะเห็ดในตู้เย็น คือสามารถรักษาอุณหภูมิและเก็บกักความชื้นไว้ได้เป็นอย่างดี

        ตู้เย็น 1 ตู้ จะสามารถใส่ก้อนเห็ดได้ประมาณ 30-40 ก้อน ลงทุนอยู่ที่ 400-500 บาทต่อตู้ เก็บเห็ดรอบที่ 3 ก็คืนทุนที่ลงทุนไปทั้งหมดแล้ว ยิ่งท่านใดมีตู้เย็นเก่าเหลือใช้อยู่แล้วไม่ต้องซื้อ

 

Sponsored Ad

 

        แต่ไม่ได้หมายความว่าหากท่านไม่มีตู้เย็นเก่าแล้วต้องทำให้ตู้เย็นที่บ้านพังก่อนนะคะ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ลองไปหาซื้อตามร้านของเก่าดูก็ได้ค่ะ

วิธีทำ

        เริ่มต้นจากการหาซื้อตู้เย็นเก่าๆแล้ววางไว้ในที่ร่มและโล่งๆ หน่อยนะคะ

 

Sponsored Ad

 

        จากนั้นนำก้อนเชื้อเห็ดมาทำการเปิดดอกเปิดหน้าก้อนเชื้อเห็ด แล้วใส่ไว้ในตู้เย็น

 

Sponsored Ad

 

        ทำการรดน้ำ เช้า-กลางวัน-เย็น บนก้อนเชื้อเห็ดโดยอย่าให้น้ำเข้าไปในก้อนเพาะเชื้อเด็ดขาดการรดน้ำเห็ด ให้รดวันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น หากอากาศร้อนให้รดน้ำบ่อยขึ้น ควรเก็บก้อนเชื้อเห็ดไว้ที่เย็นและชื้น อุณหภูมิ 24-28 องศาเซลเซียส

        หาแสลน(ผ้าตาข่ายสีเขียว) หรือกระสอบป่านมาคลุมปิดปากตู้เย็นไว้เพื่อรักษาความชื้น รอเพียงไม่กี่วันก็เริ่มมีดอกเห็ดเล็กๆขึ้นมาให้เห็นและไม่กี่สัปดาห์ถัดมาก็มีเห็ดดอกใหญ่ให้เก็บได้

 

Sponsored Ad

 

        เก็บสักสามรอบก็ได้ทุนคืนแล้วค่ะ ที่เหลือก็เก็บเรื่อยๆ ได้เป็นกำไรต่อไป กล่าวคือ ลงทุน 10,000 บาท เพาะเห็ดได้ 1,000 ก้อน ระยะเวลา 3 วัน เก็บเห็ดขายได้ 40 กิโลกรัม จำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท เห็ดรุ่นแรกจะได้เงิน 4,000 บาท เก็บเห็ดขาย 3 รุ่น ก็สามารถคืนทุนได้แล้ว

        หรือ อ่านวิธีอื่นได้ที่ >>> อย่าทิ้ง!! ตู้เย็นเก่ายังมีค่า "วิธีเพาะเห็ดในตู้เย็น" เปลี่ยนตู้เย็นเก่า เป็นโรงเรือนเพาะเห็ด

ข้อมูลและภาพ จาก taibann